VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc Triển lãm Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

15:51 | 09/10/2017
Sáng 9.10, triển lãm tư liệu quốc gia về các công trình xây dựng thời kỳ Pháp thuộc được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với chủ đề Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội đã được khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lãnh đạo các bộ, ngành dự khai mạc Triển lãm

Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX như Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer (Long Biên).


Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng trao tặng tư liệu Triển lãm cho Nhà hát Lớn Hà Nội

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết: “Triển lãm thực sự ý nghĩa khi được diễn ra đúng dịp kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô. Tôi hy vọng, đây sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác giữ cơ quan lưu trữ quốc gia và các cơ quan của ngành văn hóa trong sứ mệnh phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc đến với công chúng”.


70 phiên bản tài liệu của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu được chọn giới thiệu

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn đưa tài liệu lưu trữ đến gần hơn với công chúng, phục vụ cuộc sống một cách thiết thực và hiệu quả, tạo thói quen tiếp cận lịch sử qua tài liệu lưu trữ. “Khi nói đến vẻ đẹp của Hà Nội, không thể không nói đến những công trình kiến trúc kiểu Pháp độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm. Việc tổ chức triển lãm Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt vì đã đưa công chúng đến gần hơn với di sản văn hóa và kiến trúc Hà Nội thời Pháp thuộc qua khối tài liệu quý hiếm được kỳ công bảo quản, lưu trữ”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhận định.


Bản vẽ mặt phía Bắc Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp trên phố Phạm Ngũ Lão

Qua triển lãm, công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa cũng như tiếp cận với tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt trong việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như công tác duy tu bảo tồn di sản hiện nay.


Thông tin tư liệu và hình ảnh về Cầu Doumer

Triển lãm diễn ra đến 27.10 tại sảnh tầng 1 Nhà hát Lớn Hà Nội, sau đó dự kiến tiếp tục được trưng bày tại Phố sách Hà Nội để phục vụ đông đảo công chúng.

Tin và ảnh: Minh Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang