VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Cà phê phin

Nghĩ từ Sri Lanka

08:59 | 08/10/2017
Nhìn cách người Sri Lanka tự hào và nâng niu di sản văn hóa của họ, không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về số phận các di sản Việt Nam…

  “Văn hóa giàu có đã đành, Sri Lanka còn là tấm gương sáng về sự kết hợp hài hòa của tự nhiên ưu đãi và tác động nhẹ nhàng của các dịch vụ du lịch...”

Dù thời gian khám phá Sri Lanka chỉ trong một tuần nhưng hình ảnh đảo quốc nhỏ bé, xinh xắn và rất sạch ấy vẫn sống động trong tôi, vẫn thuộc danh sách các đất nước tôi muốn được quay lại.

Sri Lanka nhỏ bằng 1/5 Việt Nam, dân số cũng bằng 1/5 Việt Nam, nhưng ở đó, tôi luôn cảm nhận được sự nhẹ nhàng, bình yên giữa một không gian mở. Người dân thì cực kỳ thân thiện và tốt bụng, dù ban đầu họ có thể nhìn chằm chằm khiến bạn hơi mất tự nhiên (hẳn vì du khách đến với Sri Lanka chủ yếu là dân Âu Mỹ hơn là dân “da vàng mũi tẹt”).

Nếu chỉ thoáng qua, sẽ tưởng như Sri Lanka “nghèo”, nhưng quan sát kỹ hơn một chút thì hiểu họ sống đơn giản, không quá coi trọng vật chất. Họ dành rất nhiều thời gian đến đền/chùa, có thể ngồi cầu nguyện vài tiếng giữa tiết trời nắng chang chang. Đền chùa nhiều vô kể, muốn vào đâu cũng phải bỏ mũ nón và dép từ cổng ngoài, rồi đi bộ xa tít tắp.

Một tuần đủ để tôi lướt qua tam giác văn hóa - di sản của quốc đảo ấy, với những công trình kiến trúc/khảo cổ còn lại từ vài trăm đến cả nghìn năm trước. Đến đây, nhìn cách người Sri Lanka rất tự hào và nâng niu di sản văn hóa của họ, không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về số phận các di sản Việt Nam. Dân địa phương được vào miễn phí, còn khách du lịch phải trả tới vài chục USD mỗi lần vào cửa. Thôi thì mình góp phần nhỏ bé để gìn giữ các di sản văn hóa… nước bạn vậy!

Văn hóa giàu có đã đành, Sri Lanka còn là tấm gương sáng về sự kết hợp hài hòa của tự nhiên ưu đãi và tác động nhẹ nhàng của các dịch vụ du lịch. Du khách đi xe jeep vào thăm vườn quốc gia được giữ hoàn toàn hoang sơ, đi tàu khám phá các vùng sông nước trong lành và sạch sẽ đến mức… đáng nghi ngại; thăm các trung tâm bảo tồn rùa biển, chứng kiến cảnh các bạn rùa 1, 2, 3 ngày tuổi. Không ngờ ấp trứng mất 2 tháng, nhưng chỉ sau 3 ngày, các bạn ấy đã đủ “lớn” để được thả về với đại dương…

Dù chỉ có 1 tuần và điểm đến tiếp theo trong hành trình là Maldives nên chúng tôi hoàn toàn bỏ qua việc nghỉ dưỡng ở Sri Lanka. Nhưng vẫn kịp thấy đảo quốc Ấn Độ Dương này có thật nhiều bãi biển tuyệt đẹp, phù hợp để nghỉ dưỡng cũng như tham gia các hoạt động trên biển.

 “Trông người mà ngẫm đến ta”. Trộm nghĩ: Nếu Việt Nam không gìn giữ thiên nhiên tốt hơn, người Việt Nam không ứng xử với du khách văn minh/lịch sự hơn, thì ngày du lịch Việt Nam phải thua Sri Lanka hẳn sẽ không xa nữa…

Phan Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang