VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Tặng hoa ca sĩ

08:39 | 04/10/2017
Ông bạn tôi rất yêu thích âm nhạc. Cứ chương trình nào có ca sĩ ái mộ là ông sẵn sàng đi xem bằng được, dẫu có trăm công nghìn việc. Và bao giờ cũng chuẩn bị bó hoa rất đẹp để tặng ca sĩ ông ưa thích.

Ông vừa đi xem một chương trình hoành tráng ở Nhà hát Lớn thành phố, và than phiền:

- Từ nay mình cạch đến chết không bao giờ tặng hoa ca sĩ nữa.

- Vì sao? Có vấn đề gì?

- Mất thời gian mua bó hoa to và đẹp. Ông có biết cô ca sĩ xử sự thế nào không?

- Nhận hoa và cảm ơn chứ còn sao nữa.

- Thế thì còn nói làm gì. Mình ôm hoa lên sân khấu, cô ta cứ tỉnh bơ, không hề có biểu hiện muốn nhận bó hoa. Mình phải tiến đến tận nơi, gần như ấn hoa vào tay, lúc đó cô ta mới cầm một cách hờ hững, rồi ngay lập tức đặt hoa xuống sàn sân khấu. Hát tiếp được mấy câu, cô ta đi đi, lại lại vô ý giẫm lên bó hoa. Mình đau xót, tức đến nổ mắt.

- Thế khán giả xung quanh có phản ứng gì không?

- Tất nhiên là người ta xì xèo, phàn nàn.

Sau đó, ông bạn tôi kết luận khái quát về các ca sĩ:

- Đúng là ca sĩ chỉ được cái có giọng hay, còn thì thiếu văn hóa, không biết ứng xử…

- Ông không thể kết luận mang tính chất “vơ đũa cả nắm” như thế. Nhiều ca sĩ hiểu biết, có văn hóa và lịch sự. Và chẳng nên đồng tình với các cụ xưa định kiến nặng nề, nhìn nhận sai lầm về cái nghề rất cần tài năng đặc biệt, không dễ kiếm tìm như thế. Còn về phía ông cũng cần rút kinh nghiệm.

- Sao? Ông nói mình rút kinh nghiệm điều gì?

- Người ta đang hát, ông lên tặng hoa khiến họ khó xử. Nhận hoa thì bị phân tâm, không thể tập trung biểu diễn. Lần sau, đợi họ trình diễn xong, cúi chào khán giả đã rồi hãy lên tặng hoa. Như vậy họ sẽ không lúng túng.

- Rõ rồi, đúng là lần sau mình cũng phải rút kinh nghiệm.

Cô ca sĩ trong câu chuyện trên rõ là có ứng xử quá dở, nhưng người tặng hoa cũng rất cần rút kinh nghiệm, chớ đẩy ca sĩ vào tình huống khó xử. Cũng hiểu rằng nghệ sĩ trên sân khấu phải tập trung trăm phần trăm vào biểu diễn phục vụ công chúng. Vậy nên công chúng nếu hâm mộ cũng nên thể hiện một cách có văn hóa. Mong rằng sẽ không bao giờ những bó hoa bị đón nhận một cách phũ phàng do người nhận vô ý, thiếu tế nhị trong ứng xử và người tặng cũng không biết trao đúng lúc.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang