VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

“Về cánh buồm bay qua ô cửa nhỏ”*

08:41 | 14/09/2017
Anh mất mấy hôm rồi** mà tôi cứ nghĩ là anh chưa mất. Anh mãi hiện hữu trong tôi vạm vỡ nói cười, vạm vỡ yêu thương, vạm vỡ những bài thơ khuân vác cuộc đời người thi sĩ...

 “... Mỗi mùa hoa đỏ về/ Hoa như mưa rơi rơi/ Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi/ Như máu ứa một thời trai trẻ/ Trong câu thơ của em, anh không có mặt/ Anh đâu buồn mà chỉ tiếc/ Em không đi hết những ngày đắm say...”. Đó là thơ của Thanh Tùng viết tặng người vợ cũ khi mối tình tan vỡ, đã được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Khi nghe tin ông mất, những câu thơ ấy cứ vang lên trong tôi sự tiếc nuối khôn cùng về một tài hoa.

Thanh Tùng là một thi sĩ đầy ấn tượng với tôi. Anh rất dễ xúc động trước cuộc đời và thường bật khóc trước những nỗi đời bất hạnh, trái ngang. Cả khi được yêu thương, anh cũng khóc. Nhưng đấy lại là một người vạm vỡ ngoài đời và vạm vỡ trong cảm xúc. Và thơ anh như tung ra những mảnh trái tim quặn thắt mà lấp lánh thương yêu.

Anh có thể ứng tác thành thơ trước bất cứ một tình huống nào, nhưng không phải lúc nào cũng được ghi lại. Hồi tôi đang ở Huế, tôi ra ga tàu đón anh về nhà rồi gọi bạn thơ ở Huế đến uống rượu cùng anh. Điều này làm anh cảm động lắm, và trong cuộc rượu, anh đã ứng tác ngay bài thơ: “Tôi đến Huế trên những con đường trải thảm”... Đọc xong anh khóc mãi mới nín. Như có một đứa trẻ thơ trong con người thi sĩ của anh. Một con người của thơ và bạn.

 Đời anh để lại nhiều giai thoại đáng yêu và những bài thơ được phổ nhạc. Thời hoa đỏ (nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng), Hà Nội ngày trở về, Mùa thu giấu em (nhạc sĩ Phú Quang)... là những bài thơ được phổ nhạc thành những bài hát rất nổi tiếng.

 Anh mất mấy hôm rồi mà tôi cứ nghĩ là anh chưa mất. Anh mãi hiện hữu trong tôi “vạm vỡ” nói cười, “vạm vỡ” yêu thương, “vạm vỡ” những bài thơ khuân vác cuộc đời người thi sĩ...

Nguyễn Trọng Tạo

_______

* Một câu thơ trong bài thơ “Thời hoa đỏ” nổi tiếng của nhà thơ Thanh Tùng.
** Nhà thơ Thanh Tùng sau một thời gian lâm bệnh nặng đã từ giã cõi đời ở tuổi 80 vào tối 12.9 vừa qua.

Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang