VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Đời sống văn hóa của công nhân - Có như không

Bài cuối: Thụ hưởng thực chất

08:42 | 14/09/2017
“Khi đầu tư xây dựng khu công nghiệp, trong ký kết giữa nhà nước và doanh nghiệp đều có thiết chế văn hóa cho công nhân, nhưng thực tế chỉ là hình thức. Hiện tất cả công nhân gần như sống công nghiệp, sáng vào nhà máy, chiều về nhà, không có hoạt động giải trí gì… Đời sống văn hóa kém như thế rất dễ dẫn đến các tệ nạn xã hội” - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Lưu Thành Công lo lắng.

>> Bài 1: Có thực mới vực được đạo

Không xây dựng cho có

Theo kế hoạch đến năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng 5 nhà văn hóa công nhân trong các khu công nghiệp, đáp ứng 60 - 90% nhu cầu hoạt động văn hóa - thể thao của người lao động. TP Hà Nội cũng phấn đấu đến năm 2020 các khu công nghiệp có đủ thiết chế văn hóa cho công nhân; công nhân ở khu dân cư được tạo điều kiện sinh hoạt chung với cộng đồng.

Nhà hát Mỹ Phước (tỉnh Bình Dương) với sức chứa 3.000 chỗ ngồi được xây dựng từ năm 2005 để phục vụ công nhân trong khu công nghiệp Mỹ Phước. Thời gian đầu, các buổi biểu diễn ca nhạc, chiếu phim, sinh hoạt, điểm hẹn cuối tuần được tổ chức 1 - 2 tuần một lần, thu hút khá đông công nhân tham gia. Tuy nhiên, giờ đây, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương cho biết, nhà hát chủ yếu chỉ để tổ chức hoạt động cho công nhân vào dịp lễ, Tết. Tìm hiểu nguyên nhân được biết, do nhà hát nằm trong KCN, còn công nhân sống ngoài KCN, nên mỗi lần muốn xem phim, ca nhạc tại đây phải di chuyển ít nhất 4 - 5km, rất bất tiện. Hơn thế, kinh phí mỗi buổi biểu diễn nghệ thuật cũng vài chục triệu đồng, nên không có nhà tài trợ thì chịu chết, còn nếu bán vé, phải có “ngôi sao”, công nhân mới đi xem. Vì thế, tần suất mở cửa của nhà hát hiện cũng hạn chế, công nhân có nhu cầu giải trí thì tìm đến các quán karaoke ở khu dân cư.

Khi đầu tư xây dựng KCN, trong ký kết giữa Nhà nước và doanh nghiệp đều có thiết chế văn hóa - thể thao cho công nhân. Tuy nhiên, đất trong khu công nghiệp rất đắt và doanh nghiệp sẵn sàng biến sân bóng thành nhà xưởng. Vì thế, để có được những thiết chế như Nhà hát Mỹ Phước là cố gắng lớn của doanh nghiệp và cả địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công nhân. Dẫu vậy, nếu chỉ xây dựng cho có sẽ là sự lãng phí lớn.


Nhà hát trong khu công nghiệp Mỹ Phước (Bình Dương) 3.000 chỗ ngồi nhưng chỉ tổ chức hoạt động cho công nhân vào dịp lễ, Tết
Ảnh: Ng.Anh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng cho biết, sắp tới tỉnh sẽ đánh giá lại toàn bộ thiết chế văn hóa, trong đó có thiết chế trong khu công nghiệp, theo hướng chú trọng nhu cầu hưởng thụ, cách tiếp cận thông tin và văn hóa vùng miền của công nhân. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa cũng cho rằng, cần có cơ chế quản lý, sử dụng hiệu quả nhà văn hóa, để công nhân được thụ hưởng lợi ích từ các thiết chế này một cách thực chất, tương xứng với đóng góp của họ đối với sự phát triển KT - XH địa phương.

Thiết thực, công nhân sẽ tham gia

Nếu xét về đầu tư, Bình Dương quy mô lớn hơn, do có tới gần 1 triệu công nhân từ nơi khác đến làm việc và sinh sống, trong khi ở Vĩnh Phúc, chủ yếu là lao động tại địa phương (chiếm gần 80%), làm xong là về nhà. Tuy nhiên, việc đầu tư cho thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp ở hai địa phương đều còn đơn sơ, chưa hấp dẫn, công nhân cũng chưa được tạo điều kiện vui chơi, luyện tập thể thao.

Sau khi khảo sát tại một số KCN, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Lưu Thành Công tâm tư: “Cái tôi quan tâm nhất là công nhân gần như không có hoạt động vui chơi giải trí gì, sáng vào nhà máy, chiều về nhà. Điều đó đặt ra vấn đề bảo đảm thể lực cho công nhân, năng suất lao động. Đời sống văn hóa tinh thần kém như thế cũng rất dễ dẫn đến các tệ nạn xã hội. Chúng ta không thống kế được tỷ lệ nữ giới phá thai, nam giới nghiện rượu, ma túy… Cứ nghĩ công nhân nhận lương 6 - 7 triệu đồng/tháng là hơn hẳn đời sống của nông dân, nhưng hậu quả sâu xa mình không lường hết được”.

Thực tế, do chỉ biết làm việc với cường độ cao, chưa có hoạt động vui chơi, giải trí, nên hầu hết công nhân nhận thức kém, không được tiếp cận thông tin thường xuyên, dẫn đến tranh chấp lao động, dừng việc không đáng có. Nhưng tổ chức hoạt động ra sao, vào thời điểm nào để thu hút công nhân cũng là điều đáng bàn. Đại diện Công ty VinaKorea, KCN Khai Quang (Vĩnh Phúc) cho biết, muốn công nhân tham gia phải tổ chức hoạt động trong giờ làm việc, bằng không, cứ hết giờ làm là họ về nhà. Tuy vậy, Phó Trưởng đoàn Lưu Thành Công tin tưởng, hoạt động nào gần gũi, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, không cần cao sang, chắc chắn công nhân sẽ tham gia. Tại khu nhà trọ từ 6 - 8h tối hàng tuần hoặc hàng tháng có thể tổ chức hát cho nhau nghe hoặc giao lưu thể thao. Còn ở công ty, có thể tranh thủ giờ nghỉ giữa ca… “Quan trọng là ở người tổ chức, phải nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo, trong đó Công đoàn có vai trò rất quan trọng” - ĐBQH Lưu Thành Công nhấn mạnh.

Nguyên Anh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang