VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Những dòng nhật ký

07:09 | 13/09/2017
Cô là bạn thân của Hà, gắn bó nhiều năm, chuyện vui buồn gì dù rất nhỏ, hai người cũng chia sẻ với nhau. Rồi cô và anh trai của Hà yêu nhau. Hà tìm mọi cách vun đắp để anh trai và bạn mình vượt qua nhiều khúc mắc, giận hờn, nhanh chóng tiến đến hôn nhân. Cô sinh hạ được bé trai kháu khỉnh. Vậy là cô mãn nguyện về đường chồng con. Nhưng từ khi trở thành chị dâu, quan hệ giữa cô và Hà trở nên nhạt dần, đến mức Hà không muốn gặp mặt, tiếp xúc với cô nữa.

Cô đã thực sự ngẫm nghĩ rất nhiều, tự xem xét mọi ứng xử về phía mình đối với em chồng. Song cô không thấy mình có điều gì dở, ngoài việc quá bận lo toan mọi việc, chăm sóc con nhỏ mà phần nào sao nhãng người bạn cũ. Cô đã cố gắng “nhún”, tìm mọi cách để được lòng Hà. Nhưng người em chồng chỉ nghĩ đó là những biểu hiện “giả dối” của chị dâu, mà không có ý cảm thông. Ngẫm câu dân gian: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”, cô đành ngậm ngùi thở dài, chép miệng, chỉ xót xa vì từng là bạn rất thân của nhau những năm tháng dài, trước khi cô trở thành chị dâu. Và một điều cô càng thấy tiếc là chính Hà đã tìm mọi cách để cô trở thành chị dâu của mình.

Cô tâm sự với chồng, mong anh có phương kế để cùng cô cải thiện tình hình. Anh rất thương, hiểu vợ, nhưng chỉ biết nói:

Anh biết chuyện này từ lâu và cũng đã có lần nói chuyện với Hà.

Cô ấy nói sao, phàn nàn gì về em?

Cô ấy kín đáo, không nói gì. Nhưng tất nhiên là phải có “vấn đề” rồi.

Vậy là tình hình đã trở nên “phức tạp” hơn khi mà cô em chồng không chia sẻ với ngay cả anh trai mình. Cô cảm nhận như vậy có nghĩa Hà không có thiện chí làm lành, nên càng buồn hơn.

 Và cô bắt đầu viết nhật ký. Mới chưa đầy một tháng mà cuốn sổ đã chi chít nhiều trang. Một lần cô vô tình để cuốn nhật ký cùng một số giấy tờ khác - tất nhiên không quan trọng - ở phòng khách. Thế là Hà đọc được. Chẳng hiểu cô viết nhưng gì mà Hà đọc miệt mài rồi nước mắt rưng rưng. Hà không thể đọc được hết, bèn gấp cuốn sổ, cố gắng để lại y nguyên vị trí cũ.

Nhưng cũng từ đó, người em chồng đã trở lại người bạn lâu  năm thậm chí còn quý và thương chị dâu - bạn mình - hơn trước. Còn cô - người vợ, người chị - rất đỗi sung sướng. Tình yêu, hạnh phúc như được chắp cánh thêm.

  Không phải ngẫu nhiên mà dân gian có câu: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”, tức là mối quan hệ giữa chị dâu và em chồng vốn dĩ rất dễ trở nên bất ổn. Nhưng người chị dâu trong câu chuyện trên đã tìm ra một cách rất thông minh để cải thiện mối quan hệ với em chồng vốn là bạn thân từ trước. Chính nhờ cách ứng xử đó mà đã khiến cô em hối hận, và người chị đã đạt được mục đích tốt đẹp của mình.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang