VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:49 | 17/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nấp sau bàn phím

08:37 | 12/09/2017
Câu chữ có thể làm nở những đóa hoa, và cũng có thể giết chết một con người.

Cô người mẫu kia đúng là quá gầy, nhìn rất “quan ngại”. Nhưng tôi phản đối cách mà một số người trên mạng xã hội tấn công cô ấy. Thấy nhiều “mày râu” hỉ hả xả ra những câu xúc phạm ghê gớm, xem người ta như tội đồ, như hạng rẻ tiền, tôi sợ.

Chúng ta thường dạy con đừng để ý hay bình phẩm thiếu văn hóa về khiếm khuyết của người khác, ngoại hình khác thường của người khác, trong khi chúng ta luôn sẵn sàng buông những lời thiếu văn minh với một ai đó khiến chúng ta không vừa mắt. Đôi khi chỉ là để nói cho sướng cái miệng, cho thỏa cái tay gõ bàn phím, tôi sợ...

Ta nấp sau bàn phím, sau màn hình máy tính, sau màn hình điện thoại, chẳng ai nhìn thấy, và góp phần tạo ra một đám đông lên đồng, thóa mạ một người, mà nói thẳng ra, cô ấy không có tội gì, án gì, ngoài... quá gầy. 

Sức ép từ dư luận, từ đám đông, phải những ai đã ở trong cuộc mới thấu, nó khủng khiếp nhường nào. Từng có em học sinh nhảy cầu tự tử vì bị bạn tung ảnh nói xấu, xúc phạm trên mạng xã hội. Xót xa thay!

Hãy thể hiện quan điểm của mình một cách từ tốn, văn minh, có ích. Không phải mọi tốt đẹp trong cuộc đời được tạo nên từ chính mỗi cá nhân chúng ta thì nó có thể được tạo ra từ đâu?

Câu chữ không vô cảm đâu! Câu chữ có thể làm nở những đóa hoa, và cũng có thể giết chết một con người.   

Bình Nguyên
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang