VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:49 | 17/07/2018 (GMT+7)
.

“Miền Tây” giữa phố Hội

07:58 | 09/09/2017
Cùng với phố cổ, Cù Lao Chàm, bãi biển Cửa Đại, An Bàng, Khu Di tích Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu đang trở thành điểm đến hấp dẫn tại Hội An, Quảng Nam. Với phong cảnh hữu tình, du khách ngỡ như đang được đến miền Tây sông nước.

Người dân tham gia làm du lịch

 “Đầu năm 2017, UBND TP Hội An đã tăng cường nhân sự, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để quản lý di tích bài bản hơn. HĐND tỉnh Quảng Nam cũng thông qua Nghị quyết số 21 ngày 19.7.2017 về việc cho phép UBND xã Cẩm Thanh bán vé tham quan giá 30.000 đồng/lượt khách để lấy nguồn thu, tái đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường công tác quản lý. UBND xã Cẩm Thanh cũng đang chờ UBND tỉnh Quang Nam ban hành quyết định thành lập Ban quản lý Khu Di tích Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu, dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2018”.

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh Nguyễn Hùng Linh

Năm 2012, cũng như nhiều gia đình khác trong thôn Vạn Lăng (xã Cẩm Thanh, TP Hội An), anh Huỳnh Nam chuyển từ nghề đi biển sang làm dịch vụ du lịch dùng thuyền thúng chở khách tham quan Khu Di tích rừng dừa Bảy Mẫu. Anh Nam cho biết: “Kể từ khi vợ chồng tôi tham gia dịch vụ du lịch, cuộc sống gia đình đã dần ổn định. Bình quân mỗi người chèo thuyền được trả từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày”. 

Theo chị Trần Thị Tư, ở thôn Vạn Lăng, từ khi tham gia làm du lịch, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Được giao tiếp với nhiều du khách, thu nhập ổn định 5 - 6 triệu đồng/người/tháng, nên chị cảm thấy thích thú với công việc này. Chị Tư cho biết: “Gặp toàn khách văn minh, lịch thiệp, nên học hỏi được nhiều, qua đó giúp mình ngày càng có kỹ năng và kiến thức để phục vụ tốt hơn”.

Dọc đường vào thôn Vạn Lăng, dừa nước mọc khắp kênh, mương. Khu vực rừng dừa Bảy Mẫu, một màu xanh mướt che khuất tầm mắt. Anh Đoàn Phước Tài, người tổ chức tour ở thôn Vạn Lăng cho biết, ở đây hầu như gia đình nào cũng có thuyền thúng và tham gia phục vụ du khách, riêng gia đình anh có 20 chiếc. “Nhiều người tuổi đã 70 nhưng vẫn tích cực phục vụ du khách, bởi nó không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, mà còn giúp mở rộng các mối quan hệ giao lưu, học hỏi cách ứng xử văn minh, lịch sự để sau này truyền thụ lại cho con cháu, tiếp tục phục vụ du lịch vì cộng đồng”, anh Tài cho biết.

Báo cáo của UBND xã Cẩm Thanh cho thấy, xã có 8 thôn thì 3 thôn tham gia làm dịch vụ tham quan Khu Di tích Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu là Vạn Lăng, Thanh Tam Đông và Cồn Nhàn, với 427 người của 300 hộ gia đình, khoảng 500 thuyền thúng. Bên cạnh đó, xã Cẩm Thanh còn có 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ dạy nấu các món ăn đặc trưng của địa phương, 590 phòng của 42 điểm lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn và 21 homestay.


Khách tham quan Khu Di tích Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu

Từ tự phát sang chuyên nghiệp

Rừng dừa nước Bảy Mẫu được quân và dân Hội An chọn là khu căn cứ cách mạng trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Vì lẽ đó, rừng dừa gắn liền với những trang sử hào hùng, chiến công vang dội của quân và dân Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung. Thời bình, Bảy Mẫu nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài đổ ra biển Cửa Đại. Là vùng nước lợ nên rất thích hợp để dừa nước phát triển. Đến thời điểm này, tổng diện tích rừng dừa nước toàn xã là 98,4ha, trong đó 42ha khai thác du lịch, bảo tồn danh thắng”, ông Trần Văn Qua, công chức Văn phòng - Thống kê xã Cẩm Thanh cho biết.

Theo Quyết định số 132 của UBND tỉnh Quảng Nam, rừng dừa Bảy Mẫu chính thức được công nhận là Khu di tích lịch sử từ ngày 10.1.2008. Ngày 22.9.2009, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3291 công nhận là địa điểm du lịch địa phương. Cũng từ thời gian này, cuộc sống của người dân đã có sự thay đổi rõ nét, bởi hoạt động dịch vụ du lịch phục vụ du khách đã chuyển dần từ tự phát sang chuyên nghiệp. Có thể nói, du khách đến tham quan nơi đây được thưởng thức khung cảnh trọn vẹn với sông nước hữu tình, thơ mộng.

Bình quân từ năm 2015 đến nay, mỗi ngày Khu Di tích Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu đón 800 - 1.000 lượt khách du lịch. Riêng hai ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần có khoảng 1.200 - 1.500 lượt du khách. Còn những đợt nghỉ lễ, khu du lịch có thể đón đến 3.000 lượt khách. “Do có việc làm và thu nhập ổn định nên xã Cẩm Thanh không còn hộ đói, số hộ nghèo chiếm chưa đến 10%. Đặc biệt là 3 thôn phải cấp gạo cứu đói trước đây là Vạn Lăng, Thanh Tam Đông và Cồn Nhàn đã không còn hộ đói, nghèo”, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh Nguyễn Hùng Linh phấn khởi cho biết.

Bài, ảnh: Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang