VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:44 | 17/07/2018 (GMT+7)
.
Khai trương hoạt động tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội

Chưa sẵn sàng kết nối tour, tuyến

08:34 | 07/09/2017
Ngày 6.9, ý tưởng biến Nhà hát Lớn trở thành điểm đến đặc biệt trong lộ trình thăm Hà Nội của du khách đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên, tận ngày khai trương, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự mặn mà cho kế hoạch kết nối tour, tuyến đến địa điểm văn hóa - kiến trúc - lịch sử độc đáo bậc nhất Thủ đô này.

Giá vé tương đối cao

 “Chương trình nghệ thuật bị trùng lặp và đã từng được Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long… thử nghiệm xây dựng theo mô hình tham quan kết hợp xem nghệ thuật nhưng chưa hiệu quả, khó hút khách. Đối với các đơn vị kinh doanh du lịch, chúng tôi mong muốn giới thiệu các chương trình nghệ thuật đẳng cấp, có kịch bản riêng, đủ hấp dẫn và hợp lý để khách vui vẻ chấp nhận bỏ tiền và thời gian thưởng thức”.

Phó Tổng Giám đốc Hanoi Toserco Trịnh Minh Tú

Tour tham quan và thưởng thức chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang chủ đề “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”. Đây là kết quả hiện thực hóa chủ trương của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Khách được tiếp đón tại phòng Gương với trà nước; trải nghiệm ngồi vị trí dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn. Sau phần tham quan, khám phá toàn diện nhà hát, từ lịch sử, quá trình xây dựng, kiến trúc, khán phòng, đến những bản thiết kế gốc vẽ bằng tay của các kiến trúc sư người Pháp, là chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục truyền thống đặc sắc.

Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đã chốt nội dung tour là tham quan kết hợp xem chương trình nghệ thuật không quá 250 người/buổi với thời lượng 90 phút, giá vé 400.000 đồng/người. Theo Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tour được tổ chức vào thứ hai và thứ năm hàng tuần, bắt đầu từ 10h sáng. Như vậy, so với dự kiến ban đầu, tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội đã không còn gói sản phẩm chỉ tham quan Nhà hát vào thứ ba, tư, bảy và chủ nhật, với giá 200.000 đồng/lần.


Đông đảo du khách tham gia tour kết hợp tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong ngày khai trương
Ảnh: Mạnh Hà

Tham gia tour Nhà hát Lớn trong ngày khai trương, ông Nguyễn Minh Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá vé còn tương đối cao đối với nhiều người, nhất là với đối tượng chỉ có nhu cầu thăm Nhà hát, thường là người cao tuổi, cựu chiến binh… Vì vậy, nên điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của đông đảo công chúng. “Theo tôi, việc mở cửa, bán vé tham quan Nhà hát Lớn nên triển khai như mô hình tham quan một bảo tàng kiến trúc, nghệ thuật. Nên tách riêng tour tham quan lịch sử, kiến trúc và tour thưởng thức nghệ thuật. Làm như thế, giá vé sẽ giảm, phù hợp với nhu cầu khách” - ông Nguyễn Minh Vũ đề xuất.

Doanh nghiệp chưa mặn mà

Việc tổ chức tour tham quan Nhà hát Lớn nằm trong kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với mục đích giới thiệu di tích kiến trúc đặc biệt này tới du khách trong và ngoài nước. Tháng 5 vừa qua, tour tham quan đã được tổ chức để lấy ý kiến các công ty du lịch. Tuy nhiên, đến ngày khai trương, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có câu trả lời khi được hỏi về kế hoạch kết nối tour. Phó Tổng giám đốc Hanoi Toserco Trịnh Minh Tú cho hay: “Thông qua buổi ra mắt ngày hôm nay, chúng tôi mới bắt đầu nhìn nhận về sản phẩm này. Chúng tôi đang xem xét, đánh giá mức độ hợp lý của sản phẩm để từ đó thí điểm đưa một số thông tin lên các kênh quảng bá của công ty, thăm dò mức độ quan tâm của du khách”. “Ở mức độ doanh nghiệp, chúng tôi vẫn chưa thấy hợp lý và đắn đo khi đưa tour kết hợp này chào khách. Sản phẩm thì rất nhiều người có, quan trọng khi đi vào hoạt động Nhà hát Lớn triển khai có hợp lý không và sản phẩm thực sự hấp dẫn hay không”, bà Nguyễn Hoàng Oanh, Giám đốc Công ty TopTravel Việt Nam chia sẻ.

Chính những hoài nghi về nội dung và chất lượng nên nhiều doanh nghiệp lữ hành còn băn khoăn tour tham quan và thưởng thức chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Bởi các doanh nghiệp đã quen xây dựng chương trình “tủ”, riêng biệt cho khách đến Hà Nội từ hàng chục năm nay. Các tour du lịch quen thuộc được giới thiệu gồm các di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Văn Miếu Quốc Tử Giám, hồ Gươm… Đây là những điểm tham quan quan hấp dẫn, chứa đựng những không gian văn hóa rất đặc sắc của Việt Nam. Theo họ để thay đổi thói quen của khách cũng phải xem xét, đánh giá mức độ hợp lý của sản phẩm thời gian tới.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang