VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.
22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

Trang trọng và ý nghĩa

08:02 | 06/09/2017
Ngày 5.9, 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước đã chính thức bước vào năm học mới 2017 - 2018. Lễ Khai giảng được tổ chức đồng loạt lúc 7h30 với chương trình ngắn gọn, trang trọng và ý nghĩa, tạo không khí thoải mái, háo hức cho học sinh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Theo ghi nhận tại một số trường học trên cả nước, Lễ Khai giảng năm nay được cắt gọn, tổng thời gian không quá 45 phút, trong đó có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi, để ngày khai giảng thực sự mở đầu cho một năm học tràn đầy hứng khởi với tất cả học sinh. Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, 3 năm gần đây thời gian diễn ra lễ khai giảng đã được rút ngắn nhiều. Học sinh không mất thời gian để tập luyện trước lễ khai giảng. “Lễ khai giảng đã thực sự đem lại niềm vui thích cho các con” - cô Vân khẳng định.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Với thông điệp “Vinsers Thế kỷ XXI - Sẵn sàng kiến tạo tương lai”, khẳng định triết lý giáo dục hướng tới tư duy chủ động thay đổi để nắm bắt tương lai cho học sinh, hơn 20.000 học sinh Trường Quốc tế Vinschool đã có Lễ khai giảng hân hoan đầy cảm xúc. Các em chủ động dẫn dắt chương trình Lễ Khai giảng bằng song ngữ; đồng thời, chủ trì, lên chương trình cho các tiết mục trong phần hội.

Một số trường học ở TP Hồ Chí Minh đã lồng ghép, đưa vào nhiều hoạt động ý nghĩa trong Lễ Khai giảng năm học mới. Tại Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), ngay sau phần lễ khai giảng, thầy và trò tổ chức hội đập 57 chú lợn đất được “nuôi” suốt một năm qua với tổng số tiền thu được là 67 triệu đồng. Số tiền này sẽ được gửi ủng hộ đồng bào Tây Bắc sau mưa lũ gây thiệt hại nặng thời gian qua.

Háo hức và tin vui

 “Đã có một số trường biến ngày khai giảng thành ngày hội đến trường. Các con được trực tiếp tham gia chuẩn bị hội và chơi các trò chơi tập thể, tranh nhau trả lời câu đố vui về ngày khai trường, về truyền thống của trường... Bạn nào cũng chơi hết mình, vui hết cỡ và biết thêm nhiều điều bổ ích.

Ngành giáo dục đang cải cách và tôi nghĩ nên bắt đầu từ việc lắng nghe con trẻ để biết chúng thích gì, như với Lễ Khai giảng”.

 Chị Dương Huyền (Hà Nội)

Đưa con đến trường và tham dự Lễ Khai giảng, nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, cắt giảm các thủ tục rườm rà. Chị Minh Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, thời gian buổi lễ diễn ra sớm và không quá dài, nên phụ huynh có thể tham dự Lễ Khai giảng cùng con trước khi về đi làm. “Trong Lễ Khai giảng, phụ huynh được lắng nghe nhiệm vụ trọng tâm trong năm học tới, từ đó gia đình sẽ có biện pháp phối hợp cùng nhà trường nuôi dạy con tốt hơn” - chị Hoa cho biết.

Chị Lê Thị Tâm, phụ huynh học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết, mặc dù đã tựu trường từ tháng 8, nhưng hôm nay con chị vẫn rất háo hức, bởi lẽ “đi vào trường, nhìn  thấy các thầy cô giáo mặc áo dài, các bạn thì xúng xính quần áo mới, trên vai mỗi bạn còn một chiếc khăn quàng hoặc quả bóng bay trên tay, khiến các con thấy lễ khai giảng khác hẳn những ngày học bình thường”.

Hòa chung với không khí tưng bừng ngày khai giảng năm học mới, thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) cũng vô cùng háo hức. Thầy Hoàng Ngọc Yêng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay trường có 170 học sinh ở 2 bậc Tiểu học và THCS. Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng trong khả năng của mình, lãnh đạo địa phương và nhà trường vẫn chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để học sinh, nhất là các em bước vào lớp 1 có Lễ Khai giảng ý nghĩa. Thay vì nghe báo cáo như trước đây, các em được nghe những câu chuyện nói lên tinh thần hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo, từ đó giúp các em rèn luyện phẩm chất tốt.

Còn đối với Trường THCS Trưng Vương, năm học 2017 - 2018 có ý nghĩa đặc biệt, khi kỷ niệm 100 năm thành lập trường Đồng Khánh - Trưng Vương. Cô Trần Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, cho biết, nhà trường sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi của Trường Đồng Khánh - Trưng Vương; chú trọng công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giao tiếp văn minh, thanh lịch, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, xứng đáng là những công dân của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Cẩm Vân
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang