VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:00 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Gắn chặt nghiên cứu khoa học và đào tạo

22:19 | 25/08/2017
Sáng 25.8, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho 17 công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQG Hà Nội năm 2017.

Sau khi lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia (vòng sơ loại), 20 công trình đã được tham gia xét chọn tại Hội đồng cấp ĐHQG Hà Nội. ĐHQG Hà Nội đã tổ chức họp 4 Hội đồng xét giải cho các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên theo 4 nhóm lĩnh vực chuyên môn. Cụ thể như sau: Nhóm lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn 9 công trình; nhóm lĩnh vực Khoa học Tự nhiên - Y dược 3 công trình; nhóm lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật  - Công nghệ 4 công trình; nhóm lĩnh vực Khoa học liên ngành 4 công trình. Kết quả cuối cùng, Hội đồng trao thưởng cho 17 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc trong đó có 4 giải Nhất, 6 giải Nhì và 7 giải Ba.

Nhìn chung các công trình được xét thưởng đều có tính độc đáo và sáng tạo, sản phẩm đa dạng và có tính ứng dụng cao, gắn liền với định hướng phát triển KHCN của ĐHQG Hà Nội và của các đơn vị. Nội dung các đề tài đã bám sát những vấn đề có tính thời sự, cấp bách của thực tiễn đất nước và sự quan tâm của xã hội. Phần lớn báo cáo của sinh viên là những công trình khoa học nghiêm túc, đạt chất lượng tốt với dữ liệu nghiên cứu phong phú, phương pháp hiện đại và đóng góp nổi bật. Đặc biệt, trong số công trình đạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín của quốc gia và quốc tế; một số công trình có hướng tiếp cận mới và bám sát thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước; số công trình khác đã bước đầu tạo ra những sản phẩm công nghệ, sản phẩm ứng dụng...
 


Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hữu Đức trao thưởng cho các sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc năm 2017 - Ảnh: Quốc Toản
Phát biểu tại lễ trao thưởng, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hữu Đức biểu dương những nỗ lực của sinh viên cũng như giảng viên hướng dẫn trong thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên ngày càng phát triển sâu, rộng; nhấn mạnh, chủ trương lâu dài và xuyên suốt của ĐHQG Hà Nội là gắn chặt hoạt động nghiên cứu khoa học với đào tạo, có gắn kết với thực tiễn đời sống. Cùng với triết lý mỗi giảng viên ĐHQG Hà Nội đồng thời là một nhà khoa học, lãnh đạo ĐHQG Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, để sinh viên tích lũy các phương pháp khoa học và tăng cường khả năng tư duy sáng tạo.

Khác với các cơ sở đào tạo đại học khác trong cả nước, các nghiên cứu ứng dụng của ĐHQG Hà Nội dựa trên nền khoa học cơ bản, hướng đến những sáng tạo KHCN trình độ cao. ĐHQG Hà Nội vinh dự là đơn vị khoa học đầu tiên của Việt Nam có bài báo thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn đăng trên tạp chí Nature. Cùng với đó, hưởng ứng thông điệp về việc xây dựng Chính phủ kiến tạo và thúc đẩy phong trào quốc gia khởi nghiệp, hoạt động đào tạo của ĐHQG Hà Nội được Cổng thanh toán trực tuyến iPrice ghi nhận và đánh giá là một trong 3 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam dẫn đầu về số lượng các nhà sáng lập, khởi nghiệp startup.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đa dạng, đổi mới và thiết thực: Thúc đẩy hoạt động sáng nghiệp, khởi nghiệp thông qua đầu tư và hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo - Innovation Space, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Trung tâm giám định KHCN cho các nhà khoa học…; đồng thời tạo môi trường mới cho sinh viên, học viên sau đại học có cơ hội và sân chơi gắn với đổi sáng tạo trong quá trình học tập và nghiên cứu. ĐHQG Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho những công bố quốc tế đỉnh cao của giảng viên và sinh viên cũng như đầu tư hỗ trợ cho các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang