VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Ca sĩ Tùng Dương:

“Con giáp” của tôi là... thiêu thân

08:33 | 13/08/2017
“Con giáp mà tôi thấy gần gũi nhất với mình có lẽ chính là... “thiêu thân”: Bé nhỏ, mong manh, tưởng chừng như rất dễ tổn thương nhưng lại luôn dám lao mình về phía những vùng sáng chưa từng biết tới, dẫu phải chấp nhận trả giá....” - ca sĩ TÙNG DƯƠNG chia sẻ. Anh sẽ nhìn lại chặng đường 15 năm ca hát của mình bằng live show cá nhân lần thứ 8 - “Trời và Đất”, dự kiến diễn ra ngày 23 - 24.9 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội.

Cọ xát giúp đời sống âm nhạc đa sắc

- Lần đầu tiên có một live show cá nhân mà khách mời là 4 diva, điều đó cho thấy “chủ nhà” thừa tự tin?

- Khi mình quyết định mời ai đó đến nhà “dùng bữa”, thật ra là cùng “đứng bếp” với mình, thì trước hết và trên hết là đến từ tấm thịnh tình của cả hai phía. Một sự “phải lòng” nhau không chỉ trong âm nhạc mà cả trong đời sống, đủ để luôn trân quý, cổ vũ và khích lệ nhau trên mọi bước đường đời, đường nghề, dù sự kết giao có thể lúc thưa lúc nhặt.

Sau nữa, đây cũng là concept mà tôi tâm đắc, phù hợp với tên gọi “Trời và Đất” của live show. Nếu như “chủ nhà” là Thổ (theo định nghĩa của nhạc sĩ Lê Minh Sơn) thì 4 khách mời lần lượt tượng trưng cho “ngũ hành”, với Hà Trần - Kim, Mỹ Linh - Mộc, Hồng Nhung - Thủy, Thanh Lam - Hỏa...

- Một định nghĩa khá thú vị về 4 diva! Vì sao anh lại đưa ra định nghĩa đó?

 “Xa cách như Trời và Đất còn gặp được nhau, hòa vào nhau, thì chẳng có lý gì những nghệ sĩ lớn, cùng đẳng cấp và cùng chung một khát vọng làm nghề lại không cầm được tay nhau trên cùng một sân khấu...”.

- Thì như chúng ta cùng thấy, và ở một cự ly gần, tôi lại càng có cơ hội được “mục sở thị” rõ hơn. Nếu như trên sân khấu lẫn ngoài đời, diva Mỹ Linh luôn mang tới cảm giác ấm áp, dễ gần bằng phong thái mộc mạc, hồn hậu, thì cô bạn Hà Trần của tôi ngược lại, luôn gây tò mò cho khán giả bằng khí sắc có phần hơi lạnh, gần đấy mà xa đấy, xa đấy mà gần đấy! Nếu chị Thanh Lam luôn mang trong mình sức “công phá” của một ngọn núi lửa thì chị Hồng Nhung lại sở hữu sức mạnh mềm mại của một dòng nước... 4 diva không ai giống ai, không ai có thể bắt chước hay lặp lại, đó hẳn là lý do khiến họ có thể trụ vững lâu đến vậy trên chiếc ghế được dành riêng cho họ!

- Một dạo, các bầu sô không dễ gì mời được cả 4 diva đứng cùng một sân khấu, mà một phần lý do nghe đâu là “ngũ hành” có lúc “tương khắc”. Còn anh thì nhìn thấy sự “tương sinh”?

- Vũ trụ chuyển động xoay vần quanh những mặt đối lập tồn tại song song giúp âm dương hòa nhập, vạn vật sinh sôi. Phần nào đó, âm nhạc cũng là sự cọ xát giữa các cá tính, quan niệm làm nghề; càng lên cao, sự cọ xát đó có thể càng mạnh, và có thế, đời sống âm nhạc mới trở nên giàu có, đa sắc.

Đến một lúc nào đó, tự mỗi nghệ sĩ sẽ hiểu rằng: Trong nghề này, một người làm nghề giỏi không hẳn là ở chỗ anh đứng được một mình ở góc nào đó mà đôi khi còn cần biết kết hợp với nhau, lắng nghe nhau, tôn nhau lên, chạm vào nhau để tạo nên những sự thăng hoa. Xa cách như Trời và Đất còn gặp được nhau, hòa vào nhau, thì chẳng có lý gì những nghệ sĩ lớn, cùng đẳng cấp, cùng tần số cảm xúc và chung khát vọng làm nghề lại không cầm được tay nhau trên một sân khấu...

Trách nhiệm hơn với tiếng hát

- Anh thường nhấn mạnh rằng, mong muốn của anh là trở thành một nghệ sĩ có tư tưởng. Vậy, cuốn sách “gối đầu giường” của anh là gì?

- Trong lúc vợ mang bầu để chờ ngày bé Voi ra đời, không hiểu sao cuốn sách “gối đầu giường” của tôi lại là “Hành trình về Phương Đông” của tác giả Blair Thomas Spalding. Khoa học và minh triết đã gặp nhau. Cái hiện đại và cái cổ xưa đã gặp nhau. Cõi sống và cõi chết hòa làm một. Thế giới nhờ vậy đã trở nên hài hòa hơn, phẳng hơn và cũng nhân văn hơn. Tôi cảm thấy mình mang một tâm thế thanh thản hơn, nhẹ nhõm hơn sau khi đọc xong cuốn sách. Đó cũng là điều mà tôi rất muốn sau này các con tôi tự chiêm nghiệm.

- Nghệ thuật, với anh, là gì?

- Là cách để con người vượt qua sự bế tắc. Nó nhắc nhở nghệ sĩ phải biết vươn lên, nắm giữ cái đẹp và làm lan tỏa nó. Tôi luôn coi âm nhạc là giá trị cứu rỗi tâm hồn và không bao giờ lấy âm nhạc để dày vò, ca thán.

- Rất nhiều bản hit của anh liên quan đến... các con vật: Con cò, Giăng tơ..., hay gần nhất là “Thiêu thân”. Nếu được chọn một trong số làm... “con giáp” cho mình trong nghệ thuật, anh sẽ chọn...?

- “Con cò”, chắc cũng... không “oan”: “Con cò hay đi ăn đêm/ Một mình lầm lũi canh ba thức giấc trong canh khuya vắng/ Được một con tôm đôi ba con tép, đêm nay không thấy có con cá nào...” - Nghệ thuật đôi khi là thế đấy, có những thất bại đôi khi chỉ mình mình biết, mình mình đối diện, sau khi cánh màn nhung khép lại. Để có được giây phút khải hoàn “vút lên, bay về phía mặt trời”, được công chúng và bạn nghề ghi nhận, là rất nhiều “đêm lấm bùn lem” trăn trở, suy tư, kiếm tìm cái mới... 

Con nhện, cũng lại đúng nốt, cho một đời nghệ sĩ mải miết giăng tơ: “Một đời long đong, dốc hết tơ lòng...”. Mỗi bản hit quả là ít nhiều vận vào mình thật!

Nhưng “con giáp” mà tôi thấy gần gũi nhất với mình có lẽ chính là... “thiêu thân”: Bé nhỏ, mong manh, tưởng chừng như rất dễ tổn thương nhưng lại luôn dám lao mình về phía những vùng sáng chưa từng biết tới, dẫu phải chấp nhận trả giá. 15 năm, có thể đôi cánh ấy không còn được bay bổng như xưa, nhưng bù lại, nó đã trở nên cứng cáp và dũng mãnh hơn để có thể tạo ra một độ “che phủ” nhất định...

- Một “fan ruột” thế nào thì khiến anh cảm thấy hạnh phúc?

- Ở thời điểm này thì “fan ruột” ý nghĩa nhất với tôi chính là... con tôi. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng mỗi lần nhìn thấy bố trên tivi, cháu lại có những biểu cảm rất đáng yêu, như thể cũng biết tự hào về bố vậy. Cháu cũng thường được mẹ bế đi xem các show diễn của bố và mỗi lần đứng trên sân khấu, đưa ánh mắt “tìm con”, tôi lại không khỏi xúc động nghĩ rằng: Trong mắt con, hẳn là bố nó “lừng lững” lắm. Điều đó khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm với tiếng hát của mình hơn...

- Xin cảm ơn anh!

Lê Quân thực hiện
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang