VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Văn học trẻ Hà Nội

Khơi dòng chảy mạnh mẽ

08:41 | 10/08/2017
“Trong một thế giới phẳng và bùng nổ thông tin như hiện nay, nếu ai đó nghĩ rằng, mình đã đọc hết để rồi huênh hoang tổng quan về văn học trẻ thì thực là ảo tưởng. Với tác giả trẻ, bên cạnh sự năng động sáng tạo, là những bộ óc dám viết, dám chịu trách nhiệm” - nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh chia sẻ tại Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội (nhiệm kỳ 2015 - 2020), diễn ra ngày 8 - 9.8.

Tiềm năng và triển vọng

Nhiều cây bút thế hệ trước nhận định, các nhà văn trẻ đã và đang nhập cuộc mạnh mẽ, có ý thức trách nhiệm với chính trị và xã hội. Theo nhà văn Trần Thanh Cảnh, đã có rất nhiều tác phẩm của cây bút trẻ ra đời và tác động không nhỏ tới đời sống tinh thần xã hội, được đông đảo bạn đọc đón nhận. Bằng chứng là gần đây nhiều cuộc thi sáng tác văn học tại Thủ đô đã chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các tác giả trẻ. Lữ Thị Mai có những tác phẩm thơ trữ tình sâu lắng. Truyện ngắn của Nguyễn Thế Hùng, Uông Triều được giới phê bình đánh giá cao. Trương Quý hay Nguyễn Xuân Thủy có bút lực dồi dào với nhiều tản văn, tiểu thuyết gây chú ý… Đó là những nhà văn có kiến thức, có ngoại ngữ, dám viết, dám chịu trách nhiệm, cho nên trước sáng tác của họ, người đọc nhiều khi thấy kinh ngạc và khâm phục.


Các tác giả dự Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ hai - 2016

Thực tế cho thấy, tiềm năng sáng tác của lực lượng trẻ tại Hà Nội rất sâu rộng và triển vọng. Các nhà văn trẻ được sống và làm việc trong một môi trường xã hội ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, hội nhập sâu rộng với thế giới, với nền tảng văn hóa Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh nhận xét, với hầu hết tác giả trẻ xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể dễ nhận thấy truyện của họ khá bài bản, cốt truyện chặt chẽ, đầy đủ lớp lang, thắt nút, cởi nút và đương nhiên thông điệp đưa ra cũng rõ ràng, rành mạch.

“Tôi đánh giá cao và tin tưởng vào những cây viết hệ này, đặc biệt trong bối cảnh lan tràn mạng xã hội Facebook và chúng ta đang hội nhập vào thế giới phẳng. Đội ngũ này sẽ thực sự thúc đẩy văn học phát triển, đẩy văn học Việt Nam gần hơn với thế giới”, nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh tin tưởng.

Nỗ lực và tài năng

 “Việc sáng tác phụ thuộc vào mỗi nhà văn, không ai có thể sáng tác hộ được cả. Hội chỉ làm công tác tập hợp anh em hội viên, chia sẻ kinh nghiệm và sự sáng tạo, thúc đẩy các tài năng, tìm ra những cá nhân xuất sắc nhất. Trong bối cảnh in ấn vô cùng khó khăn, tôi hy vọng nhiệm kỳ tới sẽ có được một cầu nối, từ đó xuất bản những tác phẩm thực sự chất lượng; đồng thời có thêm nhiều trại sáng tác hay cuộc thi, để qua đó các tác giả có cơ hội được đến những vùng sâu, vùng xa, điểm nóng của xã hội…”.

Nhà văn Y Ban

Nhà văn Bùi Việt Thắng đánh giá, trong tổng số 614 hội viên Hội Nhà văn Hà Nội thì lực lượng sáng tác trẻ chỉ 78 người. Con số này là khá khiêm tốn. Nhìn từ chất lượng các sáng tác, văn trẻ Việt Nam nói chung, văn trẻ Hà Nội nói riêng, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của văn học trong tính toàn cục và chiến lược của nó. Gợi ý về lối ra cho văn trẻ Hà Nội, nhà văn Bùi Việt Thắng cho rằng, nhiều người vẫn nói đến vấn đề “thế hệ” trong sáng tạo nghệ thuật, những “cú huých” của cơ chế, chính sách đối với văn nghệ sĩ, nhưng sự nỗ lực và tài năng mới là yếu tố quyết định. Muốn bứt phá, văn trẻ Hà Nội ngoài sự hỗ trợ khách quan, chủ yếu vẫn chờ đợi một cuộc cách mạng từ bên trong mỗi người viết.

Sau 22 năm, kể từ Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ nhất năm 1993, đến năm 2016 Hội Nhà văn Hà Nội mới tổ chức được Hội nghị lần thứ 2, với sự tham gia của hàng trăm cây bút trẻ tràn đầy nhiệt huyết. Nhà thơ Vi Thùy Linh tâm sự, chị đã phải chờ đợi sự kiện này suốt khoảng thời gian dài theo văn nghiệp. “Ai đủ sức chờ “đi hội” lần nữa, dù chỉ mất ¼ khoảng thời gian nói trên, bởi chỉ một nhịp 5 năm/lần Đại hội cũng dễ dàng biến người ta sang khung tuổi khác, thanh niên thành trung niên, trung niên thành lão niên, thậm chí từ giã cõi đời. Tương lai của bất cứ quốc gia nào đều trông đợi và hy vọng vào lực lượng thanh niên. Nhưng những người trẻ yêu quý văn chương ngày càng ít. Họ chọn hoạt động độc lập hay thích tự khám phá, hay bởi các Hội không có chính sách ưu đãi, gọi mời hấp dẫn?” - nhà thơ Vi Thùy Linh đặt câu hỏi.

Rõ ràng, bên cạnh nỗ lực từ bản thân các nhà văn còn phụ thuộc vào phía Hội Nhà văn Hà Nội, môi trường để những người viết trẻ gặp gỡ, giao lưu để nâng cao nhận thức, hiểu biết, cũng như ý thức trách nhiệm công dân và trách nhiệm nhà văn. Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Nguyễn Thị Thu Huệ khẳng định, thời gian tới BCH Hội sẽ có trách nhiệm tìm đến các nhà văn trẻ và mời họ tham gia Hội. “Phải khơi dòng chảy thêm mạnh mẽ, bởi chính các nhà văn trẻ đang có lợi thế khi sáng tác của họ mới mẻ, có cách nhìn nhận mới. Họ không đơn thuần chỉ sáng tác theo cách truyền thống mà nhiều người còn biết chụp ảnh, sử dụng Facebook... khiến tác phẩm của họ đến gần công chúng hơn. Chúng ta phải có trách nhiệm mời họ đến chứ không đợi họ xin vào Hội. Muốn trẻ hóa phải chủ động mời họ tham gia”.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang