VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Đôi bạn trẻ

08:47 | 09/08/2017
Tại một vườn hoa ở trung tâm thành phố, con đường bằng phẳng viền quanh hồ nước xanh biếc, có bồn phun nước ở giữa trông thật thơ mộng. Vườn hoa có rất nhiều ghế đá, nhưng do hôm ấy gió mát nên ghế nào cũng đã có người ngồi. Một cặp uyên ương hình như là sinh viên đang ngồi bên nhau cùng dán mắt vào một cuốn sách.

Một bà cụ khoảng 80 tuổi, mái tóc bạc như cước, sau khi đi bộ quanh hồ, chừng đã mệt, có ý tìm kiếm chiếc ghế đá còn trống người để ngồi nghỉ. Thấy bà cụ đi lại hoài vẫn chưa được ngồi, cô gái cất lời:

- Bà ơi! Mời bà ngồi đây ạ.

Nói xong, họ ngồi né sang một bên, để lại hẳn nửa diện tích chiếc ghế.

- Các cháu cứ tự nhiên.

 - Không, bà đang tìm ghế mà. Bà cứ ngồi cùng chúng cháu cho vui.

Bà cụ vẫn tế nhị, cứ khăng khăng từ chối lời mời của đôi bạn trẻ. Nghĩ có thể bà cụ muốn ngồi một mình, nên cô gái nói:

- Mà chúng cháu cũng phải đi bây giờ, bà cứ ngồi ạ.

Lúc này bà cụ mới nói:

- Cảm ơn các cháu. Các cháu đi thật à? Thế là bà lại phải ngồi một mình rồi. Không có ai nói chuyện cho vui đây.

- Vậy chúng cháu sẽ nán lại nói chuyện cùng bà một lúc ạ.

Hai trẻ, một già trò chuyện vui vẻ, cứ như đã quen biết từ lâu. Được một lát, có cụ ông đi qua. Hai cụ quen nhau, gật đầu chào hỏi. Chàng trai kéo tay cô gái đứng lên:

- Mời ông ngồi đây ạ.

Rồi họ nói với bà cụ:

- Chúng cháu xin phép bà vì đến giờ phải đi. Chúc bà luôn khỏe ạ.

Họ cũng không quên chào ông cụ.

Đôi bạn trẻ đi rồi, ông cụ nhìn theo, nói:

- Người ta cứ vơ đũa cả nắm, khi phàn nàn tuổi trẻ bây giờ không được như thế hệ chúng mình ngày xưa mà thực dụng, quên đạo lý, truyền thống. Cứ như đôi trẻ này thì mình phải học chúng nó đấy.

Câu nói của ông cụ quả rất đúng. Đôi bạn trẻ trong câu chuyện trên đã rất tế nhị, có ứng xử thật đẹp đối với hai người già ở tuổi ông, bà mình. Những biểu hiện đẹp như đôi bạn trẻ trên không phải hiếm có trong xã hội hiện nay, nhưng nhiều người đã không thấy hoặc cố tình không thấy. Thay vào đó, họ dễ có cái nhìn định kiến về tuổi trẻ hôm nay, cho rằng tuổi trẻ là thực dụng, là sống gấp, quên những nét đẹp truyền thống của ông cha.

Số bạn trẻ còn hạn chế về nhận thức và ứng xử vẫn có nhưng không nhiều bằng số có học, biết mình phải làm gì ở mọi nơi, mọi lúc.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang