VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:29 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Điểm trường nhỏ, ý nghĩa lớn

15:43 | 08/08/2017
Ngày 6.8 vừa qua, điểm trường mầm non thôn Pù Đồn, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã được khánh thành, là món quà ý nghĩa mà Hội cựu học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1992 - 1995 tặng cho trẻ em các dân tộc ở vùng đất xa xôi và khó khăn này trước thềm năm học mới.

Đồng Tiến là một trong những xã khó khăn nhất huyện Bắc Quang, với 70% hộ nghèo. Điều kiện học tập tại đây vô cùng khó khăn, do địa hình đồi núi xa xôi, cơ sở vật chất thiếu thốn. Những năm qua, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi mầm non đến lớp đạt thấp, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

Trong số 6 điểm lẻ của Trường mầm non xã Đồng Tiến, Pù Đồn là khó khăn nhất. Điểm trường Pù Đồn cách trung tâm xã 6km, 100% học sinh là người Mông. Thời điểm cuối tháng 5.2017, khi Nhóm thiện nguyện - Nối vòng tay lớn 9295 Hà Nội đến khảo sát, ngoài một vài căn nhà cấp 4 cũ kỹ, còn lại là những ô móng với nền đất chưa kịp san phẳng. Cả điểm trường chỉ có duy nhất một cô giáo, phục vụ 15 cháu, làm đủ việc, từ vận động các cháu đến trường, trông nom, theo dõi, báo cáo chính quyền… Nói chuyện mà cô hiệu trưởng chỉ trực trào nước mắt vì thương học sinh.


Trẻ em Pù Đồn trong ngày khánh thành điểm trường

Trước đó đã có 7 đoàn thiện nguyện từng đến Pù Đồn khảo sát, gặp gỡ, ngỏ ý muốn giúp đỡ, nhưng rồi họ ra đi và không trở lại. Cũng dễ hiểu thôi bởi việc xây dựng ở đây thực sự khó khăn, đặc biệt là vận chuyển nguyên vật liệu. Hiệu trưởng Trường mầm non xã Đồng Tiến và đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Bắc Quang mong muốn Nhóm thiện nguyện - Nối vòng tay lớn 9295 Hà Nội sẽ làm được điều mà những nhóm trước đó bỏ cuộc. “Thực sự khi nghe những tâm sự như vậy, nhóm tiền trạm chúng tôi đã thể hiện quyết tâm bằng mọi sự cố gắng, nỗ lực để góp sức tạo dựng điều kiện học tập cho các cháu nơi đây ít nhất là tốt hơn thực trạng hiện tại” - Trưởng Nhóm thiện nguyện - Nối vòng tay lớn 9295 Hà Nội Dương Thế Anh chia sẻ.

Ngay sau đó, một cuộc vận động quyên góp đã chính thức được phát động, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng cựu học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1992 - 1995 cho hoạt động từ thiện ý nghĩa này. Mục tiêu là trong vòng một tháng, từ ngày 1 - 30.6, quyên góp được 280 triệu đồng, đủ kinh phí để san nền và xây lắp ghép 4 phòng cấp 4, mỗi phòng khoảng 20m2, trong đó có 3 phòng học và 1 phòng chức năng.


Điểm trường mầm non Pù Đồn mới được khánh thành

Ngày 30.7, tuy Tây Bắc đang mùa mưa lũ, nhưng Nhóm thiện nguyện vẫn cố gắng khởi công xây dựng Điểm trường Mầm non Pù Đồn đúng kế hoạch, để các em nhỏ kịp được đón năm học mới trong ngôi trường khang trang hơn. Vượt qua những con đường lầy lội, sạt lở, nguyên vật liệu xây dựng trường cùng với hàng chục bộ bàn ghế học sinh, trang thiết bị, đồ dùng học tập, đồ chơi… đã được vận chuyển và tập kết đầy đủ tại Pù Đồn. Và sau một tuần làm việc tích cực, khẩn trương, tuy điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ có sự giúp sức của phụ huynh và bà con nhân dân địa phương, ngôi trường đã hoàn thành.


Đại diện Hội cựu học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1992 - 1995 trao tặng thiết bị cho điểm trường Pù Đồn

Trong lễ khánh thành và trao tặng điểm trường, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang Nguyễn Đức Hà nhắc đi nhắc lại lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Quang nói chung và Đồng Tiến, Pù Đồn nói riêng về món quà ý nghĩa này. “Mong rằng đây là hoạt động mở đầu cho nhiều hoạt động mà nhóm sẽ thực hiện trong thời gian tới, để giúp đồng bào có cơ hội tiếp cận với khoa học - kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, rút ngắn khoảng cách với miền xuôi” - ông Nguyễn Đức Hà nói.

Cô Hiệu trưởng Trường mầm non xã Đồng Tiến Hoàng Thị Mạo hy vọng, ngôi trường mới với trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi… sẽ động viên đồng bào đưa con em đến lớp đông hơn, đầy đủ hơn, để điểm trường sớm mở thêm lớp mới.

Hà Hải
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang