VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Gắn kết nghệ sĩ ASEAN

08:48 | 08/08/2017
Các cuộc giao lưu trong khu vực giúp nghệ sĩ ASEAN được tiếp cận với một thế giới rực rỡ sắc màu văn hóa, thỏa sức sáng tạo. Mỗi tác phẩm ẩn chứa tình yêu của nghệ sĩ đối với văn hóa, con người và đất nước mình; đồng thời truyền tải những câu chuyện đang diễn ra trong lòng xã hội ASEAN.

Bức tranh đa sắc màu

Trong suốt 50 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức nhiều hoạt động chung sôi nổi, tạo sân chơi cho các nghệ sĩ trong khu vực gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nghệ thuật. Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, phải đến gần đây, các hoạt động riêng về mỹ thuật, nhiếp ảnh mới được chú trọng. Những hoạt động lớn có thể kể đến như Liên hoan phim, phóng sự và ảnh các nước ASEAN, cuộc thi ảnh báo chí ASEAN - Một cộng đồng. Ở quy mô nhỏ hơn, có triển lãm, giao lưu nghệ thuật nhóm họa sĩ Việt Nam - Malaysia - Thái Lan… và hiện tại là triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8.8.1967 - 8.8.2017).

Ông Mã Thế Anh khẳng định: “Các hoạt động này ở khía cạnh nào đó phản ánh sự phát triển của nghệ thuật, nhiếp ảnh khu vực, mang đến cho công chúng Việt Nam và quốc tế bức tranh toàn cảnh tươi sáng về thiên nhiên và con người ASEAN trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và cả ngoại giao, chính trị. Đây cũng là những sự kiện nghệ thuật rất ý nghĩa đối với nghệ sĩ các nước ASEAN, gắn kết họ trong một cộng đồng văn hóa - xã hội phát triển”.

Triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN tại Hà Nội Ảnh: Hồng Hà
Nhìn từ các cuộc thi, triển lãm, giao lưu nghệ thuật nhiếp ảnh có thể nhận thấy sự tham gia tích cực của nghệ sĩ các nước ASEAN, mặc dù chưa thật sự đồng đều. Qua các tác phẩm, công chúng có thể thấy diện mạo đất nước và con người ở mỗi nước cũng như toàn khu vực. Ngoài những điểm tương đồng về lịch sử, địa lý và văn hóa, hay mối quan tâm chung về phát triển văn hóa trong bối cảnh suy thoái kinh tế, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường... các nghệ sĩ còn chú trọng khai thác bản sắc độc đáo của văn hóa dân tộc mình, tạo nên bức tranh chung đa sắc màu.

Cơ hội quảng bá

Tham gia các hoạt động giao lưu nghệ thuật của khu vực, bản thân các nghệ sĩ được tiếp cận với một thế giới rực rỡ sắc màu, được thoái mái thể hiện khả năng sáng tạo của riêng mình; đồng thời truyền tải những câu chuyện về sự đổi thay diệu kỳ cũng như các hiện tượng đang diễn ra trong lòng xã hội ASEAN.

Nghệ sĩ Vũ Kim Khoa gắn bó với nhiếp ảnh từ những năm 1980, đã tham gia nhiều cuộc thi và cũng giành nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế. Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên ông tham gia cuộc thi ảnh về chủ đề ASEAN và đã được nhận Cup Ảnh ASEAN 2017. Tác phẩm của ông giới thiệu vẻ đẹp vùng núi Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn). “Tôi yêu sức lao động của con người, cố gắng lột tả hình ảnh đó cũng như vẻ đẹp hữu tình của vùng sơn cước. Tôi mong muốn bạn bè trên thế giới biết thêm nhiều cảnh đẹp của Việt Nam ở những cuộc thi quy mô quốc tế”, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Khoa nói.

Từng tham gia nhiều sự kiện giao lưu mỹ thuật quốc tế, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy khẳng định, bản thân mỗi nghệ sĩ đã có một phong cách riêng, hơi hướng nghệ thuật riêng, không giống ai. Hoạt động giao lưu nghệ thuật chính là dịp các nghệ sĩ góp thêm màu sắc cho nghệ thuật khu vực, có thêm cơ hội tìm hiểu văn hóa các dân tộc, các quốc gia; qua đó nghệ sĩ hiểu hơn về xu hướng cũng như hoạt động của các đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Với số lượng lớn tác giả tham dự các triển lãm khu vực thời gian qua cho thấy, chuyên môn, niềm đam mê của các nghệ sĩ ASEAN đã có bước phát triển mới. Đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, các nhà tổ chức đang tính toán để tạo những sân chơi mang tầm châu lục, giúp các nghệ sĩ có cơ hội cọ sát, học hỏi lớn hơn; đồng thời giúp cộng đồng quốc tế nhìn nhận sâu hơn về mỹ thuật, nhiếp ảnh của mỗi nước.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang