VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

“Mối tình thành cổ” và tình yêu vĩnh cửu

22:10 | 06/08/2017
Vào 20h ngày 23 - 24.8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ trình diễn vở ballet “Mối tình thành cổ”, dựa trên truyền thuyết về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy, thể hiện sự đấu tranh nội tâm giữa bên tình - bên hiếu…

Qua lăng kính của biên đạo múa Bertrand d’At - Giám đốc Đoàn Ballet Quốc gia vùng Rhin (Pháp), vở ballet “Mối tình thành cổ” được sáng tạo trên cơ sở từ thời hiện đại nhìn về quá khứ như một giấc mơ, tập trung khai thác mối tình lãng mạn, lay động xúc cảm và tỉnh thức lòng nhân ái của con người. Màn cuối, khúc nguyện cầu của Hoàng tử trong trạng thái cô độc, tuyệt vọng được nối với tình yêu lứa đôi thời hiện đại. Họ trao nhau viên ngọc trai đẫm màu huyết lệ tỏa sáng lung linh như minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu gắn kết con người xã hội hiện đại với thông điệp về hòa bình và hợp tác thân thiện.

Bối cảnh sân khấu được dàn dựng mới lạ ngăn cách bởi tấm màn trong mờ tạo hiệu ứng layer, góp phần làm cho vở diễn đẹp, sang trọng và dễ hiểu, dễ tiếp nhận đối với đông đảo khán giả... Sự kết hợp nhuần nhuyễn của kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ múa “ba trong một” giữa hình thức thể hiện của múa ballet cổ điển với múa dân tộc và múa đương đại là cầu nối từ truyền thuyết tới hiện tại không chỉ hấp dẫn mà còn phù hợp với thẩm mỹ của khán giả đương thời; đồng thời, giúp khán giả liên hệ đồng cảm và chia sẻ với câu chuyện tình yêu vượt thời gian và không gian.

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Phan Lương, NSƯT Cao Chí Thành, NSƯT Đàm Hàn Giang, Thu Hằng, Thọ Dương... cùng Đoàn múa Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang