VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Giai điệu tình yêu từ Hà Nội

07:53 | 17/07/2017
Không khí vội vã lúc bình minh, giờ khắc huyên náo khi chiều tà hay giây phút lãng đãng sương mù buông xuống... Nếu khám phá, mỗi người sẽ nhận ra muôn vàn vẻ đẹp của Hà Nội. Màn đối thoại của nhiếp ảnh gia cả đời gắn bó với Thủ đô Nguyễn Hữu Bảo và cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier mới đây đã gợi mở nhiều cách khác nhau về tình yêu Hà Nội.

Ẩn sẵn hương vị riêng

Mấy chục năm lang thang khắp các con ngõ Hà Nội, ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo đã ghi lại biết bao khoảnh khắc về Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ông gọi đấy là những mảnh tình vắt lên vai thành phố, ví mình như con gà đi nhặt những hạt thóc vàng đã ẩn sẵn hương vị rất riêng và khó so sánh. Sống trong lòng Hà Nội, người ta không cần tìm tòi đâu xa để có được những rung động nghệ thuật, không cần hành trình thám hiểm kỳ bí nào để bắt giữ vẻ đẹp nơi đây. “Ăn quẩn cối xay nhưng tôi luôn thấy được niềm hạnh phúc trong đó. Cảm xúc ấy không bao giờ hết mà sinh động vô cùng. Những tri thức của các nền văn hóa đan xen hài hòa, càng nhìn càng thấy tinh tế, hoàn toàn cho phép tôi chụp ảnh một cách tự thân, tự tại”.


Hình ảnh cầu Long Biên trong cuốn sách “Hà Nội dấu yêu” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo

Sự va đập với phương Đông và phương Tây, pha trộn văn hóa vùng miền của Việt Nam đã hình thành một Hà Nội rất đặc trưng. Những luồng văn hóa khác nhau thổi vào Hà Nội, cho ra một diện mạo mới, có thể nhìn thấy rõ nhất ở di sản kiến trúc. Dáng nhà Trung Hoa, kiểu thiết kế không gian đặc Pháp và một cách ứng biến linh hoạt thuần Việt tạo nên sự đa dạng cho các công trình. Không phải ngẫu nhiên mà trước đây, người Pháp gửi tham vọng biến mảnh đất này trở thành thủ đô của Pháp ở Đông Dương, xây dựng nó như một đô thị phương Tây kiểu mẫu, bởi nét quyến rũ của riêng có của nó. Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, đến giờ những điều này chỉ còn rơi rớt tiểu tiết, phải để ý sâu mới thấy, song nó vẫn đang hiện hữu ở khu phố cổ, trong mỗi ngôi nhà.

Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Porier cho rằng, chính sự hiện hữu ấy mang đến cho Hà Nội vẻ khác biệt so với các thành phố lớn và thủ đô khác của châu Á. Kiến trúc của thế kỷ XX đọng lại, như làng trong phố, đan xen các tòa biệt thự thời Pháp, khu tập thể xây thời đổi mới, hay một số hợp tác xã kiểu Trung Quốc… là những “kỷ niệm lịch sử” mà nếu tới thủ đô nhiều nước sẽ không thể bắt gặp. “Ở Bắc Kinh, Bangkok, Seoul… không thấy những di sản của quá khứ. Lịch sử ở đó đã biến mất rồi. Thành phố của trước đây không còn được nhớ nữa khi đã thay thế bởi các tòa cao ốc. Nhưng Hà Nội ít nhiều vẫn giữ được quá khứ của mình. Đó là một phần khiến Hà Nội rất duyên”.

Nắm bắt linh hồn Hà Nội

Hơn 2 tháng trước, ông Jean Noel Porier chính thức kết thúc nhiệm kỳ làm Đại sứ tại Việt Nam. Bộ phim mang tên Mon HaNoi (Hà Nội của tôi) cũng vừa hoàn thành, mang thông điệp về tình yêu của ông đối với Thủ đô. Trong 52 phút phim, ông cố gắng nắm bắt linh hồn của Hà Nội, thể hiện vẻ đẹp qua nhiều góc nhìn và khai phá những điều lâu nay vô tình bị quên đi. “Có những nét đẹp trở thành bí mật bởi chính người Hà Nội không còn lưu ý đến nên không thấy nó thú vị. Trong bộ phim, tôi không chỉ nói về kiến trúc, lịch sử mà còn về người Hà Nội”.

Hơn chục năm nay, ông Jean Noel Porier vẫn thường dạo trên các con phố Hà Nội, hòa vào dòng xe cộ với tâm trạng rạo rực tươi mới. Bởi khắp nơi luôn tràn ngập chi tiết sống động về đời sống con người. Người Hà Nội có một cách sống rất gần gũi với thành phố. Mọi thứ hiện ra, từ chợ cóc, hàng ăn, giấc ngủ ngay trên vỉa hè… cho cảm giác về một vở kịch lớn với rất nhiều trạng thái.

Những diện mạo khác nhau của cuộc sống khiến nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo phải thốt lên: Vẽ người Hà Nội hôm nay đã khó, chụp ảnh về họ còn khó hơn. Trong các bức ảnh của ông, nét sinh hoạt của người Hà Nội hiện lên vừa thú vị vừa u buồn, đọng nỗi lo toan. Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng ví: “Người Hà Nội đang gắn vào thành phố của mình như con hà bám vào thành tàu”, nghĩa là rất chắc chắn song có phần vì không được nhiều lựa chọn. Nhưng điều đó không cản trở mỗi người tìm thấy một phần mình trong thành phố. Lớp người mới hòa đồng với Hà Nội, người tứ xứ đến mang theo văn hóa vùng miền, biến mảnh đất này trở thành nơi dễ quen thân.

Không phải nhờ chuyên gia đô thị, không dựa vào khả năng của kiến trúc sư mà chính người dân mới tạo ra linh hồn của Hà Nội. Ông Jean Noel Poirier so sánh, ở Thủ đô nước Pháp, người dân sống tại các khu mới quan niệm họ không phải người Paris. Có ranh giới tách biệt vô hình nhưng không khó nhận ra, khiến Paris như một bảo tàng đóng kín. Nhưng với Hà Nội, đường biên ấy trở nên mờ nhòa. “Hà Nội đã thành công làm cho các khu mới trở thành một phần của nó. Không có biên giới giữa Hà Nội cũ với Hà Nội mới, cái gọi là Hà Nội I và Hà Nội II, thành phố và ngoại ô… mà vẫn là Hà Nội đấy thôi. Đấy cũng là điều đặc biệt tôi thấy ở nơi này” - ông Jean Noel Poirier nói. 

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang