VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi):

Thúc đẩy du lịch phát triển, bảo đảm quyền lợi du khách

10:40 | 19/06/2017
Ngay sau phiên thảo luận tại Hội trường ngày 29.5, UBTVQH đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các ĐBQH về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi). Một số nội dung còn có ý kiến khác nhau cũng đã được gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH. Hầu hết ý kiến của ĐBQH đã được tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật trình QH thông qua vào chiều nay, với tinh thần tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ về quy mô cũng như chất lượng; đồng thời bảo đảm quyền lợi của khách du lịch.

Tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú

Thảo luận tại hội trường, một số ĐBQH đề nghị thực hiện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch theo nguyên tắc tự nguyện, nhưng cũng có đại biểu lại thống nhất phương án bắt buộc. UBTVQH đã chỉ đạo Tổng Thư ký QH gửi Phiếu xin ý kiến ĐBQH. Kết quả, có 423 đại biểu trả lời, trong đó 214 đại biểu tán thành quy định đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch theo nguyên tắc tự nguyện.

UBTVQH cho rằng, đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch cần được xem là nhu cầu, quyền lợi của doanh nghiệp. Việc xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch theo nguyên tắc tự nguyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tôn trọng, bảo vệ lợi ích, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp; bảo đảm hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được vận hành theo quy luật thị trường, giảm tác động của biện pháp hành chính. Đồng thời, để bảo đảm chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch, dự thảo Luật đã quy định: Trước khi được đưa vào kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch phải đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch (điểm c, khoản 1, Điều 49). Đây là điều kiện mà tất cả các cơ sở lưu trú du lịch (đăng ký xếp hạng hoặc không đăng ký xếp hạng) đều phải đạt được.


Khách hàng là người quyết định hạng sao của khách sạn

Về vấn đề này, tại tọa đàm do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức mới đây, hầu hết ý kiến cũng đề nghị không nên bắt buộc đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú, bởi khách hàng mới chính là người quyết định khách sạn đó hạng sao nào. Vì thế, điều quan trọng nhất là cơ sở lưu trú làm thế nào để thu hút du khách và phục vụ du khách một cách tốt nhất so với số tiền họ bỏ ra.

Trích phí tham quan, phí thị thực hỗ trợ phát triển du lịch

Theo Mục II, điểm 3, Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16.1.2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngân sách nhà nước hỗ trợ ban đầu cho Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch và hàng năm được bổ sung từ nguồn thu lệ phí thị thực nhập cảnh, phí tham quan du lịch, đóng góp của doanh nghiệp, khách du lịch và các nguồn hợp pháp khác. Quán triệt tinh thần này, đồng thời tiếp thu ý kiến ĐBQH, Điều 70 dự thảo Luật chỉnh lý bổ sung nguồn thu từ “trích một phần phí tham quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài” vào nguồn thu của Quỹ; thủ tục cấp bổ sung thực hiện theo pháp luật về ngân sách nhà nước.

Về nguồn thu từ doanh nghiệp và khách du lịch: khoản đóng góp bắt buộc từ khách du lịch sử dụng dịch vụ lưu trú hiện nay không có cơ sở pháp lý và không phù hợp với thông lệ quốc tế. Mặt khác, khi đi du lịch, khách du lịch đã phải trả các phí dịch vụ cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực liên quan. Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thông qua việc nộp thuế.


Phí tham quan, phí cấp thị thực sẽ được trích một phần vào Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch

Như vậy, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sẽ được hình thành từ các nguồn: Vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; Ngân sách nhà nước bổ sung hàng năm một phần trích từ nguồn thu phí thăm quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; Nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; Các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Bổ sung quy định về kinh doanh du lịch trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online) đã được điều chỉnh bởi pháp luật về thương mại điện tử. Theo đó, hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử; giao kết hợp đồng, bao gồm chứng từ điện tử, đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử hoặc ứng dụng di động; quản lý các website thương mại điện tử… đã được quy định cụ thể và áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh du lịch trực tuyến. Giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch cũng phải tuân thủ và được thực hiện theo quy định của Luật Giao dịch điện tử và pháp luật về thương mại điện tử.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp gặp một số khó khăn nhất định. Để góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, dự thảo Luật bổ sung vào Điều 73 quy định về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc hướng dẫn ứng dụng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực du lịch.

Có ý kiến đề nghị cần xem xét lại điều kiện kinh doanh lữ hành phải ký quỹ bởi trên thực tế quy định này chưa phát huy hiệu quả, gây khó khăn về vốn, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ lữ hành là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì tiềm ẩn rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tinh thần của khách du lịch. Phần lớn các nước trên thế giới quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành phải ký quỹ để bảo đảm nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách du lịch trong trường hợp gặp rủi ro hoặc doanh nghiệp phá sản. Vì thế, UBTVQH đề nghị cho phép giữ như dự thảo Luật.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang