VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.

Đọc sách và tự học theo tấm gương Bác Hồ

00:46 | 20/05/2017
Chào mừng Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện Đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”, sáng 19.5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa; đại diện các bộ, ngành, nhân sĩ, trí thức và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó đã góp phần hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nỗ lực không ngừng tự học, tiếp thu tinh hoa của nhân loại qua đọc sách báo, Người đã tìm ra con đường đi cho cách mạng Việt Nam và mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước: Kỷ nguyên độc lập, tự do và hạnh phúc. Người luôn coi trọng sách báo và xác định phương châm học tập là “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân”. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan tham quan gian trưng bày sách, báo, tư liệu

Dẫn lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc xây dựng xã hội học tập, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. “Vì vậy, để phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” có sức lan tỏa trong toàn xã hội, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách và học tập suốt đời, trở thành một nhu cầu, thói quen tự thân của mỗi cá nhân”.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức như trưng bày, triển lãm sách, báo; thi xếp sách nghệ thuật; tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”; một số chương trình dành cho thiếu nhi như kể chuyện theo sách, vẽ tranh và thi viết cảm nhận với chủ đề “Chúng em đọc, chúng em viết, chúng em vẽ”, góc đọc sách thiếu nhi. Trong Ngày hội, BTC đã tiếp nhận tài trợ sách của các tổ chức, cá nhân và tặng sách cho các thư viện.

Tin và ảnh: H. Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang