VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.

Belarus đến Việt Nam qua nhiếp ảnh và mỹ thuật

21:21 | 19/05/2017
Trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam năm 2017, cùng với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Hà Nội và Lào Cai, triển lãm ảnh Đất nước và con người Belarus và triển lãm tranh của họa sĩ Vasily Yasyuk mang tên Dòng cảm hứng sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội, từ ngày 25 - 28.5.

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa nước Cộng hòa Belarus và Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức, nhằm góp phần tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa, nghệ thuật và du lịch giữa hai nước.


Lịch sử, truyền thống dân tộc của Belarus sẽ được giới thiệu trong triển lãm ảnh Đất nước và con người Belarus
Triển lãm ảnh Đất nước và con người Belarus giới thiệu những giai đoạn chính trong quá trình phát triển của Belarus; thiên nhiên, di sản văn hóa, con người và mọi điều khiến đất nước này trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng thế giới. Thông qua những bức ảnh chụp các hiện vật khảo cổ quý giá, bản đồ, bản trích… đánh dấu từng mốc lịch sử của Belarus, triển lãm khắc họa một quốc gia có chủ quyền độc lập với hơn nghìn năm đầy những thăng trầm và thắng lợi vẻ vang; những nét truyền thống dân tộc được cẩn thận lưu giữ, truyền cảm hứng. Với nền văn hóa đậm đà bản sắc, Belarus có hơn 15.000 vật thể có giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc, cũng như các di tích lịch sử… Và cũng chẳng ngạc nhiên khi Belarus được gọi là quốc gia "mắt xanh", với hơn 10.000 hồ nước, hơn 20.000 con sông suối. Rừng Białowieża là phần còn lại lớn nhất của rừng nguyên sinh khổng lồ, năm 1979, rừng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Tác phẩm Ngày lễ phục sinh của họa sĩ Vasily Yasyuk
Trong khi đó, triển lãm tranh Dòng cảm hứng mang đến 21 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Vasily Yasyuk, được thực hiện theo kỹ thuật "a la prima" (kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu xếp chồng lớp sau lên lớp trước, khi lớp sơn dầu trước vẫn còn ướt). Vasily Yasyuk là hội viên Hiệp hội Nghệ sĩ Belarus, giáo sư Mỹ thuật Viện Hàn lâm Nghệ thuật Belarus, Huy chương Francysk Skaryna. Mỗi bức tranh của ông chứa đựng sự sáng tạo, cảm hứng nghệ thuật và đặc biệt là tình yêu với Belarus thông qua mô tả cảnh quan thành phố, các di tích lịch sử, nghệ thuật ballet...

Bức tranh Những chiếc cổng ở Minsk của họa sĩ Vasily Yasyuk 
Trong không gian triển lãm, sáng ngày 26.5 sẽ diễn ra buổi giới thiệu và thực hành phương pháp vẽ "a la prima" của họa sĩ Vasily Yasyuk dành cho sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Ngọc Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang