VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017

21:21 | 19/04/2017
Tối 19.4, tại Sân khấu Quảng trường Làng Văn hóa - Du lịch Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017.

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện,… lãnh đạo bộ, ban, ngành TƯ, địa phương và đại diện cộng đồng 8 dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình), Thái (Nghệ An), Khơ Mú (Điện Biên), Dao (Hà Nội), Tày (Thái Nguyên), Êđê (Đắk Lắk), Tà Ôi (Thừa Thiên - Huế), Khmer (Sóc Trăng).

Ngày 17.11.2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ngày 19.4 là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Vào dịp này hàng năm, các cơ quan Trung ương và địa phương đã có những hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam thống nhất trong đa dạng; đồng thời góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017  Ảnh: Duy Văn

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, dù đã có chuyển biến trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc, nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức. Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ cao bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển. Một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ và phát huy đúng mức, việc phát triển những giá trị mới còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Nhà nước được thực hiện thông qua các đề án, dự án còn thiếu nguồn kinh phí để triển khai, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa ở địa bàn miền núi và vùng dân tộc thiểu số rất khó thực hiện. “Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa, có các biện pháp thiết thực, phù hợp để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.  

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề Những bông Hoa đất Việt với 6 phần, giới thiệu văn hóa một số dân tộc tiêu biểu khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ, khu vực miền Trung, cao nguyên Nam Trung bộ, đồng bằng Nam bộ. Kết thúc là tổng hợp văn hóa của đại diện tất cả các dân tộc Việt, được gắn kết như một Đại gia đình, trong đó mỗi dân tộc đều được tôn vinh và tỏa sáng trong chính sự khác biệt của mình.

Diễn ra từ ngày 19 - 23.4, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam gồm 6 sự kiện chính, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực của các dân tộc.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang