VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.
Chuẩn bị cho xét tuyển ĐH, CĐ 2017

Bối rối lựa chọn

17:37 | 18/04/2017
Việc Bộ GD - ĐT thay đổi cách thức, quy chế thi khiến thí sinh bối rối khi chọn lựa tổ hợp môn đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Đau đầu chọn tổ hợp môn

Đợt thi thử THPT Quốc gia vừa qua tại nhiều địa phương về cơ bản được thực hiện nghiêm túc, là phép thử nhằm rút kinh nghiệm cho đợt thi chính thức sắp tới. Qua các đợt thi thử, học sinh cũng định hướng được năng lực để chọn tổ hợp môn xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, việc Bộ GD - ĐT thay đổi cách thức thi khiến nhiều trường CĐ, ĐH thay đổi hoặc có thêm nhiều tổ hợp mới bên cạnh xét tuyển tổ hợp truyền thống. Chẳng hạn, Trường ĐH Ngoại thương bổ sung tổ hợp môn thi D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh) ở hầu khắp các ngành/chuyên ngành (trừ nhóm ngành Ngôn ngữ). Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh đưa môn Giáo dục công dân vào tổ hợp xét tuyển mới như tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Ngoại ngữ; tổ hợp Ngữ văn, Giáo dục công dân... Hoặc Học viện Báo chí và Tuyên truyền bổ sung tổ hợp môn Ngữ văn, năng khiếu, Vật lý vào một số ngành nhằm thu hút sinh viên nam, đáp ứng nhu cầu của ngành nghề.


Việc tư vấn, cung cấp thông tin cho thí sinh được chú trọng0 Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc Phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Do đó, thí sinh có thể điều chỉnh mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, hạn cuối nộp phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH của thí sinh là ngày 20.4, nhưng gần hết hạn đăng ký, nhiều em vẫn đắn đo, cân nhắc lựa chọn tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT. Hoàng Văn Hải, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Phú Xuyên B (Hà Nội) cho biết: “Em định nộp hồ sơ xét tuyển ngành Báo chí, chuyên ngành Quay phim của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng ngành này năm nay xét tuyển dựa vào tổ hợp môn Vật lý, năng khiếu và Ngữ Văn, trong khi em đã ôn luyện khối C từ năm lớp 11 nên em không tự tin với các môn của tổ hợp Khoa học tự nhiên lắm”.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho rằng: Xét trên khía cạnh của các trường thì tổ hợp môn truyền thống sẽ chiếm ưu thế. Phần lớn các trường đã có tổ hợp môn mới nhưng vẫn có tổ hợp môn truyền thống và dành nhiều chỉ tiêu hơn. Xét trên khía cạnh của thí sinh thì điểm của tổ hợp nào cao hơn thì có thể chọn để có cơ hội trúng tuyển cao. Thí sinh vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi xong, biết điểm thi..

Cung cấp thông tin hướng nghiệp

Khác với năm trước là sau khi biết điểm thi, thí sinh mới đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ cùng với việc đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Do đó, ngoài “đau đầu” chọn tổ hợp môn xét tốt nghiệp THPT thì trong những ngày đầu đặt bút điền phiếu xét tuyển ĐH, CĐ 2017, nhiều thí sinh lúng túng với những thay đổi về mã trường, mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Bộ phận tiếp hồ sơ tại các trường cho biết, một số sai sót thường xảy ra là mã ngành trình độ ĐH vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ CĐ vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu. Hoặc khi đăng ký dự thi THPT, thí sinh sẽ có phiếu đăng ký xét tuyển ĐH đi kèm, trong phiếu dự thi, thí sinh phải trả lời “có”, nhưng nhiều trường hợp không chọn hoặc chọn “không” đăng ký xét tuyển, nếu nguyện vọng ban đầu không phù hợp, các em sẽ mất cơ hội điều chỉnh. Một số trường Trung cấp, Cao đẳng còn thiếu thông tin hướng dẫn...

Việc tư vấn, cung cấp thông tin chính xác cho học sinh giai đoạn này được chú trọng. Tại nhiều trường THPT, phòng đào tạo của các trường ĐH, CĐ đã thành lập bộ phận chuyên môn giải đáp, hỗ trợ thông tin đầy đủ nhất cho thí sinh. Theo thầy Phan Trọng Đông, Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Hồng, (Diễn Châu, Nghệ An): “Không chỉ cung cấp thông tin mà nhà trường còn tổ chức thảo luận, tọa đàm về quy chế tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đoàn thanh niên cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm tiếp cận với các tổ chức xã hội, chính trị, kinh tế để tìm hiểu nhu cầu và cơ hội việc làm, trên cơ sở đó tư vấn cho các em chọn trường và chọn nghề đúng với nguyện vọng, năng lực, mà vẫn bảo đảm cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

Cẩm Vân - Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang