VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Giao lưu, kết nối nghệ sĩ châu Á

17:46 | 20/03/2017
Sáng 20.3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp và nhóm nghệ sĩ Asia Art Link Workshop đã tổ chức khai mạc Workshop và Triển lãm nghệ thuật Hanoi March Connecting 2nd. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của hơn 30 họa sĩ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp và của 20 nghệ sĩ đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Mô hình của Hanoi March Connecting gồm có triển lãm tác phẩm được sáng tác trước đó của các họa sĩ - giảng viên, sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, các họa sĩ Việt Nam ưu tú và họa sĩ danh tiếng đến từ nước ngoài (nhiều người cũng là giảng viên của nhiều trường đại học uy tín các nước). Ngay sau ngày khai mạc triển lãm, một số họa sĩ Việt Nam và nước ngoài sẽ tham dự workshop - trại sáng tác ngay trong khuôn viên của trường.


Các nghệ sĩ quốc tế tại triển lãm

Workshop của Hanoi March Connecting 2nd được mở rộng quy mô, kéo dài từ 21 - 26.3. Nhóm họa sĩ điêu khắc sẽ làm việc cả ở ngoài trời, trong khu vực quán Sinh viên. Chất liệu cho điêu khắc năm nay không chỉ là gốm, nhôm gò, mà còn cả những khối gỗ lớn cho điêu khắc ngoài trời. Trong danh sách nghệ sĩ điêu khắc tham dự triển lãm có điêu khắc gia Nhật Bản Mukai Katsumi, người đã sáng tác những tượng gỗ rất lớn trong không gian của khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải. Lần này ông cũng thể hiện khả năng sáng tạo trong điêu khắc gỗ tại sân Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.


Điêu khắc gia Nhật Bản Mukai Katsumi giới thiệu tác phẩm của mìn

Đại diện nhóm Asia Art Link Workshop, họa sĩ Phạm Huy Thông cho biết: “Chương trình kết nối tháng 3 với mục đích chính giúp các bạn sinh viên mỹ thuật nói riêng và công chúng Hà Nội nói chung có cơ hội được tiếp xúc với tác phẩm, tác giả nước ngoài. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra workshop, công chúng yêu nghệ thuật và các bạn sinh viên được trực tiếp xem quá trình làm việc, sáng tác của nghệ sĩ, để việc tiếp xúc với nghệ thuật có chiều sâu và ý nghĩa hơn”.


Không gian phòng triển lãm

Đặc biệt, Hanoi March Connecting 2nd còn có thêm hai máy in đồ họa chuyên nghiệp được chuyển từ xưởng ra ngoài sảnh triển lãm để các họa sĩ làm việc và sinh viên có cơ hội được thị vấn trực tiếp.

Về góc độ đào tạo, Hanoi March Connecting là cơ hội quý cho sinh viên trực tiếp giao lưu và tận mắt chứng kiến quá trình làm việc của các nghệ sĩ thành danh trong nước và quốc tế. Ngoài ra đây còn là cơ hội để Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp kết nối, hợp tác chuyên môn với các trường đại học cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và châu Á thông qua các họa sĩ tham dự. Với các họa sĩ, chương trình là cơ hội để trao đổi kỹ năng chuyên môn, tư duy nghệ thuật và kết nối bè bạn xuyên quốc gia.


Một góc triển lãm

Trước đó, Hanoi March Connecting 2016 đã được tổ chức thành công và thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Kết thúc chương trình, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã được các nước bạn mời tham dự trại sáng tác quốc tế cũng như nhiều nghệ sĩ nước ngoài tiếp tục được mời dự các triển lãm và trại sáng tác khác ở Việt Nam.

Tin và ảnh: Minh Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang