VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng và khai thác thiết chế văn hóa ở Hà Nội

Bài cuối: Thận trọng khi xã hội hóa

08:20 | 02/03/2017
Báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, TP đang lên kế hoạch xã hội hóa một số thiết chế văn hóa. Nhưng theo nhiều chuyên gia, Hà Nội cần thận trọng, nếu không sẽ vừa mất thiết chế, vừa giảm giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Bắt đầu từ SVĐ Hàng Đẫy

UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Quy chế quản lý, khai thác thiết chế văn hóa. Theo đó, về cơ bản một số thiết chế văn hóa sẽ được xã hội hóa theo hình thức thành lập Hội đồng quản trị, mời tư nhân tham gia quản lý và khai thác. Trước mắt, sân vận động Hàng Đẫy sẽ được giao cho Tập đoàn T&T đầu tư cải tạo, nâng cấp, quản lý và khai thác. Ông Tô Văn Động cho biết: “Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý chủ trương này, vấn đề còn lại là cơ sở pháp lý vận hành và đề án khai thác sử dụng như thế nào đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng các tiêu chí về sân vận động chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế”.


SVĐ Hàng Đẫy sẽ được giao cho Tập đoàn T&T đầu tư cải tạo, quản lý và khai thác  
Ảnh: Nguồn: ITN

Sau mấy chục năm đưa vào hoạt động, sân vận động Hàng Đẫy - “thánh địa” một thời của bóng đá Thủ đô đang bị xuống cấp nghiêm trọng, không còn đủ điều kiện để tổ chức các trận thi đấu bóng đá quốc tế. Kinh phí duy tu một năm chỉ 600 - 700 triệu đồng, theo ông Động, không đủ chi cho công tác vệ sinh, chăm sóc cỏ, “vì thế, chúng tôi buộc phải giao cho tư nhân”. Theo đó, Tập đoàn T&T sẽ thuê tư vấn nước ngoài để quy hoạch lại toàn bộ sân vận động Hàng Đẫy trên tinh thần giữ nét truyền thống của Thủ đô ngàn năm Thăng Long, biểu tượng hình con rồng; đưa các hạng mục đạt tiêu chuẩn không chỉ phục vụ thể thao mà cả sự kiện văn hóa, dịch vụ cũng như tiện ích.

Sau sân vận động Hàng Đẫy, một số thiết chế văn hóa khác của Hà Nội như Nhà hát Thăng Long, Trung tâm Văn hóa Kim Đồng, Nhà thuyền Hồ Tây… cũng trong kế hoạch mời tư nhân tham gia quản lý, đầu tư cho hiệu quả, phấn đấu một năm đỏ đèn ít nhất 2/3 thời gian. “Đầu tư cho văn hóa lâu lấy lại vốn, lỗ là chính. Vì thế, phải chọn những địa điểm tốt để thực hiện xã hội hóa, từ đó xây dựng mô hình và nhân rộng” - ông Tô Văn Động nói.

Cần phù hợp với quan niệm văn hóa

Xã hội hóa là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm huy động các nguồn lực xã hội góp phần nâng cao mức hưởng thụ cho nhân dân, ở đây là lĩnh vực văn hóa, thể thao; đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, xã hội hóa cái gì và xã hội hóa đến đâu là điều cần bàn, không xã hội hóa bằng mọi giá. Như mới đây, trong các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực trung tâm của quận Hoàn Kiếm, có đề xuất xây dựng “Tuyến đường ghi danh” trên phần vỉa hè phía tây trục phố Đinh Tiên Hoàng sát Hồ Hoàn Kiếm, kéo dài từ tháp Hòa Phong tới Nghi môn đền Bà Kiệu. Tuyến đường này dự kiến sẽ được lát đá và khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu... có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hà Nội. Ngay sau khi ý tưởng này được đưa ra, đã có công ty xin đầu tư theo hình thức BOT, bỏ tiền xây dựng sau đó kinh doanh.

Rất may, trước những ý kiến trái chiều, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo đơn vị tư vấn loại bỏ nội dung này. Tuy nhiên, đây là một bài học về ứng xử với các thiết chế văn hóa cũng như việc kêu gọi xã hội hóa. Như một nhà nghiên cứu về Hà Nội nói: Văn hóa chưa làm mà đã nghĩ đến tiền là không được! Vấn đề quan trọng ở đây là phải tính toán, thăm dò ý kiến nhân dân xem ý tưởng đó có phù hợp với quan niệm văn hóa của chúng ta hay không. Xã hội hóa là cần thiết, nhưng với các thiết chế văn hóa nói chung, nhất là không gian thiêng hồ Hoàn Kiếm, cần thận trọng, nếu không sẽ vừa mất thiết chế, vừa giảm giá trị văn hóa của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Có vẻ như Hà Nội đã nhận thức được điều này khi Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động khẳng định: Xã hội hóa nhưng các thiết chế này vẫn phải phục vụ cho văn hóa, thể thao, chứ không biến thành trung tâm thương mại, quán cà phê, bãi đỗ xe… “Quan điểm rõ ràng như vậy thì sẽ không sợ bị mất thiết chế văn hóa”, ông Động nhấn mạnh.

 Do hiện nay chưa có quy định về chế độ, chính sách đối với người trực tiếp quản lý và điều hành các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nên nhiều địa phương đang tận dụng cơ chế linh hoạt của TP Hà Nội, cho dân thuê phòng hoặc sân nhà văn hóa để tổ chức đám cưới, tạo nguồn thu duy trì hoạt động. Vì thế, các địa phương kiến nghị sớm có quy chế quản lý, khai thác thiết chế văn hóa; đồng thời có hướng dẫn về sử dụng kinh phí của trung tâm văn hóa - thể thao xã, phường, các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Nguyên Anh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang