VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Sống để hạnh phúc

15:23 | 26/02/2017
“Không có công thức chung để hạnh phúc mà mỗi người phải tự đi tìm chìa khóa cho riêng mình. Hạnh phúc không phải từ bên ngoài mà chính trong suy nghĩ của chúng ta. Không nên quá mải miết kiếm tìm vật chất mà bỏ bê, không quan tâm nuôi dưỡng tinh thần mình” - PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội chia sẻ.

Yêu thương không đúng cách

“Khi bắt đầu đi học, tôi cũng thử  dành 1 tuần để dạy con học nhưng thất bại, vì thực tế sách giáo khoa của chúng không giống thời tôi đi học, những điều tôi dạy chúng không còn phù hợp. Thêm nữa, tôi cảm thấy cách dạy gò khiến các con tôi không hạnh phúc...”. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh kể lại câu chuyện nuôi dạy con như một minh chứng rằng, tư tưởng áp đặt, quan tâm, che chở của cha mẹ thực sự khiến con trẻ mất đi tính tự chủ.

Có 2 cô con gái đang tuổi trưởng thành, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, ở Việt Nam bố mẹ đóng vai trò lớn trong mọi công việc của con cái, từ học hành, công việc đến hôn nhân, bạn bè... Không thể phủ nhận sự hi sinh, tận tụy của nhiều phụ huynh cho con cái nhưng ảnh hưởng của họ có khi gây tai hại. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh lấy ví dụ, đầu tiên nhiều bậc cha mẹ bằng mọi giá chạy chọt, nhờ vả người quen để đưa con vào trường nổi tiếng, và cũng bằng những biện pháp tương tự đôn đáo cho con vào lớp của cô giáo có tiếng nào đó. Sau khi vào được trường tốt, lớp giỏi thì lại tiếp tục “quan hệ” với giáo viên để con được điểm cao... Tất cả những “nâng đỡ” đó đã khiến đứa trẻ trở nên thụ động, ỷ lại trong học tập.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh (giữa) chia sẻ về cách sống để hạnh phúc Ảnh: Cẩm Vân 

Hãy tự tin và biết ước mơ

Không chỉ trong học tập mà trong chọn lựa nghề nghiệp, ứng xử nơi công cộng, xây dựng kỹ năng sống... nhiều bạn trẻ dù đã lớn nhưng vẫn mông lung, không tự định hướng lối đi cho riêng mình, chính bởi cách nuôi dạy của cha mẹ. Theo PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: “Nhiều cha mẹ chỉ coi việc học là quan trong nhất đối với con trẻ rồi hỗ trợ con cái nhiều thứ như không phải làm việc nhà, cấm yêu đương. Tuy nhiên, chỉ khi được giúp đỡ cha mẹ, được sống với đam mê và yêu đúng đối tượng thì chính các em sẽ thấy hạnh phúc. Và khi được hạnh phúc, con người sẽ làm việc hiệu quả hơn”.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, cuộc sống học đường thực ra là hành trình tự định vị bản thân, dũng cảm trải nghiệm sống, không ngừng mơ ước. Các bạn trẻ phải luôn vững tin vào cách mình sống và cống hiến. “Sống để hạnh phúc là biết tự lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi tương lai của mình, thay vì đặt vào tay phụ huynh hay người khác. Bởi suy cho cùng, chúng ta sinh ra là để hạnh phúc, chứ không phải để học hay làm việc”.

Sách “Sống để hạnh phúc” của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh do Alphabooks phát hành
Ảnh: Cẩm Vân

Tại buổi giao lưu nhân dịp ra mắt cuốn sách “Sống để hạnh phúc” của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh chiều 25.2, nhà văn Trang Hạ cho rằng, xuất phát điểm là những bài viết nhỏ trên trang Facebook cá nhân của tác giả, cuốn sách  xâu chuỗi lại các vấn đề về du học, bằng cấp, học ngoại ngữ, niềm say mê, ước mơ trên ghế giảng đường, cuộc sống náo nhiệt từ Facebook, trào lưu Hallyu, đi tình nguyện, bí quyết giao tiếp trên mạng xã hội, email… bằng chính những trải nghiệm thực tế của bản thân đã thực sự khơi gợi, truyền cảm hứng cho bạn đọc tự tìm ra nhiều cách trả lời khác nhau cho những thắc mắc cuộc sống phía trước. 

Cẩm Vân
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang