VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:06 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Sơ kết công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội 2017

Không thể mãi là giải pháp tình thế

08:36 | 25/02/2017
Sáng 24.2, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu. Với phương châm nói thẳng, nói thật, không lảng tránh trách nhiệm, nhiều khúc mắc trong hoạt động lễ hội đã được đại diện các tỉnh, thành phố phân tích để tìm hướng khắc phục, không để quản lý hoạt động lễ hội mãi ở giải pháp tình thế.

Có biểu hiện thương mại hóa

Đánh giá chung hoạt động lễ hội đầu xuân Đinh Dậu năm 2017, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Trịnh Thị Thủy cho biết, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên cả nước đã có chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân. Tuy nhiên, một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, có biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội như: Hội thi chọi trâu không phép ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh, Yên Sơn, Tuyên Quang và hội chọi trâu huyện Lục Yên, Yên Bái; việc tổ chức khai ấn, phát ấn của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội chùa Hương (Hà Nội); bạo lực tại hội phết xã Hiền Quan (Phú Thọ), lợi dụng trò chơi đá gà để đánh bạc, ngả nón xin tiền tại Hội Lim (Bắc Ninh)...

Hiện tượng bày và đổi tiền hưởng chênh lệch vẫn diễn ra ở một số di tích, lễ hội như: Đền Cái Lân (TP Hạ Long, Quảng Ninh); đền Sòng Sơn (Bỉm Sơn), đền Cô Bơ (Thanh Hóa); đền Bảo Hà (Lào Cai)... Một số di tích vẫn để xảy ra tình trạng bán hàng rong, ăn xin, gây ảnh hưởng tới mỹ quan di tích; công tác vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông, đặt tiền giọt dầu, thu gom tiền công đức tại một số di tích chưa kịp thời; hàng quán kinh doanh lộn xộn; kinh doanh trò chơi có thưởng có tính cờ bạc diễn ra ở nhiều lễ hội.

Khai hội chùa Hương 2017 Nguồn: ITN

Thanh, kiểm tra: Khen nhiều hơn chê

Những tiêu cực tại lễ hội vừa qua phản ánh hiện tượng suy thoái về văn hóa, đạo đức. Người tham gia đặt cá nhân lên trên, không vì lợi ích cộng đồng. Hiện tượng này không thể 1 - 2 năm có thể sửa được. Do đó, cần xây dựng nếp sống văn hóa mới từ công sở, gia đình, nhà trường, tại mọi nơi. Tuy nhiên, việc tuyên truyền tại lễ hội là cần thiết để làm cho tư tưởng lễ hội, giá trị lịch sử, văn hóa của lễ hội ấy đi vào công chúng tham gia.

TS. Đặng Văn Bài, Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia

Ông Hồ Chí Đức, Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh giải trình, việc đổi tiền tại đền Cái Lân (TP Hạ Long, Quảng Ninh) là hành động lén lút. Thực tế, với một lễ hội có sự tham gia của hàng vạn người rất khó kiểm soát. Còn lễ khai ấn tại Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh vừa qua thực tế là lễ khai bút, không nằm trong danh mục 76 lễ hội mà tỉnh cấp phép. Sau khi được phản ánh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo dừng ngay việc phát ấn, hoặc ấn phát ra lỗi cũng thu về ngay. Về việc tranh cướp bạo lực tại hội phết xã Hiền Quan, theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy, nguyên nhân từ nhiều phía, trong đó có ý thức của người tham gia chưa cao. Lễ hội trước đây chỉ diễn ra trong làng xã, giờ đã lan sang cả vùng. “Mặc dù có diễn trường, hàng rào, an ninh tốt nhưng việc tranh cướp đã diễn ra không đúng như kịch bản. Màn cướp phết gay cấn, cuối cùng dân phá bỏ hàng rào”.

Những tồn tại và hạn chế của hoạt động lễ hội hiện nay mang tính “truyền thống”. Trong đó, thực tế rõ nhất là khi tổng kết, ban tổ chức lễ hội chỉ quan tâm đến số lượng khách tham gia và doanh thu chứ ít nơi lưu tâm đến giá trị thực và ý nghĩa của lễ hội. “Đáng buồn, những điểm sai thường đổ lỗi cho chính người dân, cho dù một phần nguyên nhân phụ thuộc ở việc buông lỏng quản lý của ban tổ chức. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra năm nào cũng có và ngày càng nhiều hơn, nhưng quá trình làm việc thì thường khen nhiều hơn chê. Thực tế, chúng tôi cũng biết có đoàn tranh thủ đi lễ rồi khen lễ hội” - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh.

Từ thực tiễn tổ chức, quản lý hoạt động lễ hội năm qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo, các địa phương cần rút ra bài học để giải quyết được những bất cập, tồn tại một cách bền vững. Lỗi của ngành văn hóa thì ngành phải kiểm điểm, lỗi của BTC thì chính quyền địa phương phải kiểm điểm. “Khen, thưởng, kỷ luật, kiểm điểm, phải nghiêm minh, rõ ràng, minh bạch. Cũng cần rút ra bài học, có phương án xử lý, nếu không, quản lý hoạt động lễ hội sẽ luôn luôn ở giải pháp tình thế. Trong đó điều gì phản cảm phải khắc phục, vận động, thuyết phục, tuyên truyền để nhân dân thay đổi nhận thức, không quản lý lễ hội bằng mệnh lệnh hành chính”. 

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang