VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Thêm phong vị cho không gian đi bộ

08:41 | 24/02/2017
Trong chuyến lưu diễn châu Á, Dàn nhạc Giao hưởng London (London Symphony Orchestra) - 1 trong 5 dàn nhạc giao hưởng uy tín thế giới, sẽ biểu diễn tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ vào ngày 4.3, hứa hẹn đem đến không gian âm nhạc đặc sắc trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Trên website chính thức của Dàn nhạc Giao hưởng London (lso.co.uk) và các kênh truyền thông như CNN, BBC… đã chính thức đăng tải các điểm đến châu Á trong mùa diễn năm 2017 - 2018 là Seoul (Hàn Quốc); Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc) và cuối cùng là Hà Nội - nơi duy nhất Dàn nhạc biểu diễn ngoài trời. Mỗi điểm đến, chương trình biểu diễn có sự thay đổi cho phù hợp. Tại Việt Nam, 95 nghệ sĩ tài năng sẽ biểu diễn dưới sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng Elim Chan, trong chương trình kéo dài 105 phút. Bản Quốc ca của Việt Nam (nhạc sĩ Văn Cao) được nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng, sẽ mở màn đêm diễn, tiếp theo là các bản overture, tác phẩm của các nhà soạn nổi tiếng Anh và Nga.

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung, Giám đốc Công ty Thanh Việt - đơn vị phối hợp tổ chức chương trình chia sẻ: “Tôi biết về tour diễn châu Á của dàn nhạc 2 năm trước. Từ đó đến nay là quá trình thuyết phục họ và đáp ứng các chi tiết về vận chuyển, ăn ở, đi lại. Ví dụ, đơn vị tổ chức phải bảo đảm xe chuyên dụng để vận chuyển 4,5 tấn thiết bị. Nếu gặp rủi ro về thời tiết, họ sẵn sàng hủy và không bồi thường chi phí, vì thế Ban tổ chức đã lên kế hoạch về mái che, bảo đảm không gian biểu diễn tốt nhất. Ngay bục lên xuống sân khấu dành cho các nhạc công cũng được yêu cầu thiết kế để bước chân không phát ra tiếng động”.

Hiện nay, trên thế giới, nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng được tổ chức ngoài trời, như trên cánh đồng, trong rừng ở Đức; hay ở những lâu đài cổ tại Italy. Bản thân dàn nhạc Giao hưởng London đã nhiều lần biểu diễn ở Quảng trường Trafalgar nổi tiếng ở Anh cho hơn 10.000 khán giả. “Dù biểu diễn ngoài trời, nhưng nhiều đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ thuật, bảo đảm chất lượng cho một buổi biểu diễn đẳng cấp quốc tế. Những kỹ sư âm thanh của Dàn nhạc cũng góp mặt để tái tạo âm thanh chuẩn, khiến từng khu vực khán giả đều có thể thưởng thức những giai điệu tinh tế như trong phòng hòa nhạc” - nhạc sĩ Quốc Trung khẳng định.

Buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng London hy vọng góp phần xây dựng không gian văn hóa đi bộ của Hà Nội, đưa nghệ thuật đỉnh cao đến công chúng. Ban tổ chức cho biết, không chỉ xung quanh vườn hoa Lý Thái Tổ, hình ảnh buổi diễn sẽ được chuyển tải trên 3 màn hình lớn tại đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để đông đảo khán giả có thể thưởng thức khi tới không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Như vậy, sau các nghệ sĩ từ Thủ đô Moscow (Nga), Dàn nhạc Giao hưởng London tiếp nối, góp phần biến không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm không chỉ là địa chỉ văn hóa của Hà Nội. Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, sắp tới, Sở sẽ tham mưu cho thành phố mở rộng các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại đây. Ngoài mời các nhóm nghệ thuật quốc tế, Sở cũng sẽ mời nhiều tỉnh, thành phố đến giới thiệu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của mình…

Ngọc Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang