VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Tiểu phẩm: Sao anh về khuya thế?

08:35 | 20/10/2013
Đó là câu chất vấn đầy vẻ nghi ngờ của vợ tôi khi đêm nào tôi cũng về nhà quá 12 giờ đêm, thậm chí có lúc gần 3 giờ sáng.

Vì sao ư? Sau đây là những lời giải trình của tôi, nói ra để các bạn nam giới cùng tham khảo:

- Ai bảo em lúc này là khuya? Đối với người bình thường ăn no ngủ kỹ, mới 9 giờ đã díp mắt lại thì đúng thế thật, nhưng đồng hồ sinh hoạt của một nhà nghiên cứu như anh, đó là thời gian vàng, năng lực sáng tạo cao nhất. Anh phải tranh thủ đến cơ quan, đóng cửa phòng lại, bắt óc tư duy tìm ra những ý tưởng mới.

Em còn bảo sao không ở nhà mà làm việc. Trời đất ơi! Em chẳng hiểu gì về lao động trí óc cả. Anh cần một không gian yên tĩnh, tuyệt đối yên tĩnh, thế mà ngay cạnh bàn, lúc thì em to tiếng ca cẩm về một việc vặt vãnh nào đó, như buổi sáng mua nhầm phải thịt lợn dịch hoặc bà hàng xóm hắt rác sang nhà mình, lúc thì thằng cháu ngoại bố mẹ nó gửi gắt ngủ khóc toáng lên. Anh còn đầu óc nào để ngồi suy nghĩ.

Một điểm nữa, nếu anh ở nhà làm mọi việc linh tinh em sai bảo, chẳng mấy chốc anh sẽ nữ hóa. Từ một gã đàn ông mạnh mẽ, cường tráng anh sẽ trở thành một ả đàn bà nhút nhát, đần độn. Em có muốn như thế không?

- Vâng, đêm nay anh về hơi muộn, 3 giờ sáng.

Em hít hít quần áo, nhăn mặt bảo có mùi gì là lạ, khó chịu. Đúng như thế thật. Đó là loại mùi tổng hợp gần mùi thuốc lá, mùi rượu bia, mùi son phấn.  Em đừng vội tròn mắt nghi ngờ anh. Quá đơn giản. Nhóm nghiên cứu của anh có 6 người, 5 nam, 1 nữ. Mấy anh nam trừ anh, thỉnh thoảng cao hứng có uống rượu bia hơi quá mức, còn mấy cô nữa, cũng như em, không son phấn làm sao trở thành phụ nữ hiện đại. Anh cũng làm việc với họ một phòng, có lúc còn chụm đầu nhau bàn bạc, tranh luận, tránh sao khỏi những mùi đó nhiễm vào quần áo. Em nên thông cảm, con người xã hội bao giờ cũng có mùi xã hội.

- Em hỏi tối qua, anh nghiên cứu đề tài gì mà đêm về nằm mơ cứ ú ớ kêu “rô rô”, “nhép nhép”! Rất dễ hiểu. Đó là những phạm trù khoa học anh mà anh thường dùng để tranh luận. Cũng như trong giấc mơ của em, người nội trợ đảm đang thường chợ búa, nấu nướng, có hét lên “hành hành”, “tỏi tỏi” cũng là điều bình thường. Giấc mơ bao giờ cũng phản ánh cuộc sống thực tế đã trải nghiệm.

Tôi tưởng những điều giải thích của tôi đã làm vợ yên tâm.

Không ngờ, một đêm, vào lúc 3 giờ sáng, vợ tôi đột ngột xuất hiện ở phòng làm việc của tôi như một nữ cảnh sát điều tra tội phạm, giữa lúc tôi và nhóm nghiên cứu đang ngồi đánh bài.

Đống quân bài rô rô, nhép nhép nằm la liệt trên chiếu đã trả lời câu chất vấn: “Sao anh về khuya thế” vợ tôi thường hỏi.

Huỳnh Cương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang