VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:12 | 14/02/2016 (GMT+7)
.

Tìm về ý nghĩa sâu xa trong các câu chuyện cổ tích

20:11 | 26/07/2012
Đền ơn đáp nghĩa, Chuyện anh hùng nghĩa sỹ và Tục xưa nếp cũ là 3 trong số 10 cuốn sách trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất vừa được NXB Kim Đồng ấn hành, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Giống như tính cách con người Việt: mộc mạc, lành hiền và thẳng thắn, những câu chuyện cổ tích đã phản ánh rõ nét đời sống tinh thần và tâm hồn nhân dân. Cuốn Đền ơn đáp nghĩa gồm các truyện: Cây khế, Viên ngọc ước, Cứu vật, vật trả ân, Viên ngọc ếch và Ba vật thần kỳ. Người Việt vốn trọng tình, trọng nghĩa. Có ơn phải trả, có nghĩa phải đền. Đạo lý ấy từ ngàn đời nay đã thấm qua không biết bao nhiêu thế hệ. Lời cha ông xưa răn dạy cháu con, giữa dòng chảy của đời sống hôm nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị... Chuyện anh hùng nghĩa sỹ tập hợp 5 câu chuyện quen thuộc: Diệt mãng xà, Thạch Sanh, Dũng sỹ Đam Dông, Chàng Đăm BriChuyện ông Gióng. Những chàng dũng sỹ diệt quái thú cứu giúp dân lành, kiêu dũng xông pha nơi trận mạc... Khắp nơi nơi trên mọi miền Tổ quốc, từ vùng đồng bằng đến cao nguyên bạt gió đều vang mãi những khúc hùng ca về họ. Tục xưa nếp cũ cùng bạn lắng nghe những câu chuyện từ ngày xửa, ngày xưa để tìm về ý nghĩa sâu xa trong từng nếp cũ qua các câu chuyện: Sự tích cây nêu ngày Tết, Bánh chưng bánh dày, Sự tích trầu cau, Con cóc là cậu ông Trời và Sự tích cái chổi.

Mỗi cuốn sách được thiết kế khổ lớn với lối kể chuyện súc tích, tình cảm và tranh minh họa đẹp, đậm chất dân gian.

PV
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:19 20/01/2016
LTS: Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong quý III.2015, cả nước có hơn 1.128.000 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó, 225.500 người có trình độ đại học trở lên (tăng 26.100 người so với quý II); 117.300 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp (tăng 24.100 người so với quý II); 131.900 người có trình độ sơ cấp nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng nghề. Điều này có phải là sự lãng phí nguồn nhân lực hiện nay?
Quay trở lại đầu trang