VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:45 | 26/07/2014 (GMT+7)
.

Tìm về ý nghĩa sâu xa trong các câu chuyện cổ tích

20:11 | 26/07/2012
Đền ơn đáp nghĩa, Chuyện anh hùng nghĩa sỹ và Tục xưa nếp cũ là 3 trong số 10 cuốn sách trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất vừa được NXB Kim Đồng ấn hành, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Giống như tính cách con người Việt: mộc mạc, lành hiền và thẳng thắn, những câu chuyện cổ tích đã phản ánh rõ nét đời sống tinh thần và tâm hồn nhân dân. Cuốn Đền ơn đáp nghĩa gồm các truyện: Cây khế, Viên ngọc ước, Cứu vật, vật trả ân, Viên ngọc ếch và Ba vật thần kỳ. Người Việt vốn trọng tình, trọng nghĩa. Có ơn phải trả, có nghĩa phải đền. Đạo lý ấy từ ngàn đời nay đã thấm qua không biết bao nhiêu thế hệ. Lời cha ông xưa răn dạy cháu con, giữa dòng chảy của đời sống hôm nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị... Chuyện anh hùng nghĩa sỹ tập hợp 5 câu chuyện quen thuộc: Diệt mãng xà, Thạch Sanh, Dũng sỹ Đam Dông, Chàng Đăm BriChuyện ông Gióng. Những chàng dũng sỹ diệt quái thú cứu giúp dân lành, kiêu dũng xông pha nơi trận mạc... Khắp nơi nơi trên mọi miền Tổ quốc, từ vùng đồng bằng đến cao nguyên bạt gió đều vang mãi những khúc hùng ca về họ. Tục xưa nếp cũ cùng bạn lắng nghe những câu chuyện từ ngày xửa, ngày xưa để tìm về ý nghĩa sâu xa trong từng nếp cũ qua các câu chuyện: Sự tích cây nêu ngày Tết, Bánh chưng bánh dày, Sự tích trầu cau, Con cóc là cậu ông Trời và Sự tích cái chổi.

Mỗi cuốn sách được thiết kế khổ lớn với lối kể chuyện súc tích, tình cảm và tranh minh họa đẹp, đậm chất dân gian.

PV
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:40 24/06/2014
Vừa qua, dư luận hết sức quan tâm việc cơ quan công an triệt phá một đường dây làm bằng giả với số lượng rất lớn ở Hà Nội. Nhiều người giật mình về chuyện tày đình như thế, nhưng cũng không ít người tặc lưỡi bởi chuyện này chẳng lạ, năm nào công an chẳng phát hiện những ổ nhóm chuyên làm bằng giả như thế. Nhiều câu hỏi đặt ra: tại sao bằng giả vẫn có đất sống? Phải chăng bằng giả tràn lan, thậm chí có hẳn một thị trường bằng giả chính là hệ lụy của một xã hội đã từ lâu quá coi trọng bằng cấp?
Quay trở lại đầu trang