VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Trầm mặc phố cổ Đồng Văn

14:28 | 12/08/2011
Ai đó lãng mạn đã ví phố cổ như đôi mắt của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn; đôi mắt ấy, vẫn giữ cho mình vẻ đẹp, một biểu tượng núi rừng nơi đây. Dù cho nắng mưa khiến những ngôi nhà cổ ít nhiều xuống cấp; đôi ba ngôi "nhà ống" mọc cao vút phá vỡ không gian cổ kính. Và có thể hoạt động du lịch, thương mại hóa mai mốt có thể tước đi sự trầm mặc giữa bình yên của phố cổ Đồng Văn...

Giữa cao nguyên đá Đồng Văn, chừng 40 nóc nhà trên một trăm năm tuổi, ngôi lâu đời nhất cũng đã hiện diện nơi đây 200 năm có lẻ, cùng làm nên một phố cổ Đồng Văn trầm mặc giữa vùng sơn cước.

Để đến với phố cổ Đồng Văn, phải vượt qua 140km từ TP Hà Giang theo đường 4C, con đường còn có một cái tên rất ý nghĩa - Con đường Hạnh Phúc. Con đường chênh vênh cứ leo mãi như lên đến trời. Phía bên đường, những ngôi nhà nhỏ nằm thu mình trong những tán cây bên thung lũng. Xen giữa thông xanh là những nương ngô đương căng mà lá vẫn xanh níu thì con gái. Gió từ rừng, từ đá phảng phất hương vị cao nguyên khiến cho lòng người nhẹ nhàng thanh thản đến lạ.
Trong màn sương tang tảng, những mái ngói âm dương xam xám màu đá cao nguyên chùm lên những bức tường gạch, tường đất mà thời gian đã để lại màu rêu phong. Trên những bức tường đất dày, hiện lên những ô cửa sổ nhỏ, ở đó ta có thể bắt gặp những ánh mắt đầy nguyên sơ trong trẻo của những đứa trẻ nơi đây. Bao bọc những ngôi nhà cổ là những hàng rào đá cũng đã đậm màu thời gian. Điểm xuyết bên hàng rào đá là đôi ba khóm hoa xương cá cánh đỏ tươi li ti e ấp. Dọc dãy phố, thi thoảng có nhà treo những chiếc đèn lồng trước cửa. Cổ nhất trong số những ngôi nhà ở phố cổ Đồng Văn là ngôi nhà của ông Lương Huy Ngò, được xác định là xây dựng cách đây đã 200 năm.

Phố cổ Đồng Văn ra đời khi thực dân Pháp cai trị Hà Giang vào năm 1887. Trước kia, khu vực trung tâm Đồng Văn thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Yên, tỉnh Tuyên Quang. Cũng từ xưa, các dân tộc Tày, Mông, Hoa, Kinh, Lô Lô… đã cùng nhau chung sống nơi cao nguyên đá này. Hiện tại, ở Đồng Văn, có 18 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đông nhất là đồng bào người Mông.

Gọi là phố, nằm ở trung tâm của thị trấn Đồng Văn, nhưng có lẽ khu phố cổ này từ chối sự ồn ào đúng nghĩa của phố thị. Phố cổ Đồng Văn đến hẹn mới "ồn ào" tươi trẻ bởi buổi chợ phiên họp vào cuối tuần, nơi người Mông, người Tày, người Lô Lô… cùng nhau trao đổi hàng hóa và gặp gỡ. Giữa chợ phiên, người lớn, người già gặp nhau nói câu chuyện gia đình, mùa màng, mời nhau chén rượu ngô đậm chất núi rừng trong khi những đôi trai gái tìm đến nhau để nói câu chuyện tình yêu, câu chuyện lứa đôi. Sự ồn ào của chợ, màu sắc sặc sỡ của những chiếc váy cùng tiếng nói cười làm phố cổ trẻ lại. Phố cổ Đồng Văn là thế, một chút trẻ trung điểm xuyết vào cái thâm trầm, tĩnh mịch đêm ngày.Giữa hai dãy phố cổ chạy sâu vào chân núi, có thể sẽ thoáng buồn bởi hình ảnh của một vài ngôi nhà cao tầng hiện đại. Một số gia đình đã phá bỏ những ngôi nhà cổ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa để xây những ngôi nhà bê tông cốt thép, khi mà ý thức giữ gìn phố cổ còn chưa được đặt ra ráo riết. Nhiều ngôi nhà xây tường xi măng, may mắn giữ lại được mái ngói âm dương cổ kính. Dãy phố cổ đã và đang xuống cấp, mặc cho mong muốn bảo vệ phố cổ của các cơ quan văn hóa nơi đây.

Hiện, chính quyền đã tiến hành tổ chức Đêm phố cổ vào giữa tháng. Mặt khác, những kế hoạch bảo tồn và phát triển du lịch cũng đang được xây dựng và thực hiện. Rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước trong quá trình khám phá Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn đã ghé lại phố cổ Đồng Văn. Trong quá trình thương mại hóa, tạo nguồn thu cho nhân dân địa phương từ các giá trị lịch sử văn hóa, phố cổ Đồng Văn may mắn vẫn chưa bị phá bỏ vẻ trầm mặc tĩnh tại của mình.

Ai đó lãng mạn, ví phố cổ như đôi mắt của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn; đôi mắt ấy, vẫn giữ cho mình vẻ đẹp, một biểu tượng núi rừng nơi đây. Dù cho, nắng mưa khiến những ngôi nhà cổ ít nhiều xuống cấp; đôi ba ngôi nhà ống bê tông cốt thép mọc cao vút phá vỡ không gian cổ kính. Và có thể hoạt động du lịch, thương mại hóa mai mốt có thể ảnh hưởng đến sự trầm mặc, bình yên của phố cổ Đồng Văn...

Tự Cường
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang