VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Lan Đà Lạt và tranh thêu XQ tại Hoàng thành Thăng Long

10/05/2010
5 tấn hoa lan rừng cùng với rất nhiều hoa đỗ quyên đang được chở từ Đà Lạt ra Hà Nội để tạo thành một không gian nghệ thuật tại khu vực Hậu Lâu, khu di tích Thành cổ Hà Nội, chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Theo ý tưởng của người sáng lập ra XQ Việt Nam Nguyễn Văn Quân, trên diện tích 10.000m2, một vườn lan sẽ được sắp đặt và giới thiệu theo các chủ đề hướng về cội nguồn, hướng về Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Một “bảo tàng” sống động về tranh thêu và hoa cùng không gian trình diễn lễ hội tôn vinh nghề thêu và những người thợ thêu cũng sẽ được dựng lên. Tại “bảo tàng” này, có một sân khấu nhỏ trình diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam trong suốt thời gian diễn ra lễ hội...

Thời gian triển khai dự án Không gian nghệ thuật XQ từ 23.4-31.10, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (tới hết tháng 9) là thời gian để XQ trưng bày những tác phẩm tranh thêu nghệ thuật, lắp dựng một số rừng hoa, vườn hoa và vườn phong lan. Giai đoạn 2 diễn ra trong tháng 10, bao gồm hàng loạt hoạt động văn hóa, trong đó trọng tâm là việc trưng bày bức tranh thêu khổ lớn Ước nguyện ngàn năm Thăng Long do 9 nghệ nhân XQ thực hiện từ tháng 10.2006 đến nay.

Việc một “không gian nghệ thuật” mọc lên giữa “Di tích quốc gia đặc biệt” Hoàng thành Thăng Long, lại đang trong giai đoạn “nhạy cảm” - di tích này đang chờ UNESCO xét công nhận là Di sản Văn hóa thế giới - khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội Nguyễn Văn Sơn khẳng định, việc triển khai dự án Không gian nghệ thuật XQ sẽ không làm biến dạng di tích Hoàng thành Thăng Long và cũng không ảnh hưởng đến giá trị của di sản này, bởi sẽ không có công trình mới nào được xây dựng tại đây; toàn bộ các công trình xây dựng tại Hậu Lâu để phục vụ dự án đều có kết cấu nhẹ, sau khi dự án kết thúc, các công trình trên lập tức sẽ được tháo dỡ để trả lại mặt bằng cũ cho Thành cổ. Hơn thế, Hà Nội cũng đã mời một Hội đồng khoa học gồm 28 người, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Gs Phan Huy Lê và Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Gs Lưu Trần Tiêu. Hội đồng khoa học đã tiến hành họp 2 phiên. Sau khi có báo cáo chính thức ý kiến của các nhà khoa học, UBND TP Hà Nội mới có văn bản đồng ý cho triển khai dự án Không gian nghệ thuật XQ tại khu vực Hậu Lâu.

Cũng cần biết thêm rằng, Hậu Lâu là 1 trong 5 di tích hiện còn của khu di tích Thành cổ Hà Nội, phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên. Công trình này còn có tên khác là Tĩnh Bắc Lâu hoặc lầu Công chúa, hay Hậu điện, là khu vực hậu cung của các vương triều Lý, Trần, Lê, sang triều Nguyễn trở thành nơi ở của các cung tần mĩ nữ trong đoàn tùy tùng mỗi khi Chúa Nguyễn từ Phú Xuân ngự du Bắc Hà. Hậu Lâu cũ đã bị đổ nát trong khi quân Pháp xâm lược Hà Nội năm 1876, sau đó người Pháp đã cải tạo để lấy chỗ ở và nơi làm việc của quân đội Pháp. Từ khi tiếp quản Thủ đô năm 1954, Hậu Lâu nằm trong khu vực quản lý của Bộ Quốc phòng và cũng  tiếp tục được cải tạo ít nhiều. Với diện tích 2.392m2, Hậu Lâu mang đậm nét kiến trúc của thế kỷ XIX.

Khu vực Hậu Lâu hiện đang trong tình trạng chưa ổn định và khá bộn bề về sinh thái, kiến trúc, mặt bằng. Vì thế, theo nhà sử học Dương Trung Quốc, dự án Không gian nghệ thuật XQ với sắp đặt hoa cảnh và tranh thêu đang được triển khai bước đầu sẽ góp phần cải tạo không gian cổ này, tạo thêm cho Hà Nội một điểm đến. Ngoài các hoạt động của XQ, có thể nghiên cứu đưa thêm một số sinh hoạt phù hợp, làm sống động không gian đó.

Nguyên Anh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang