QUỐC TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Mỹ - Israel cân nhắc ký Hiệp ước phòng thủ chung

08:05 | 16/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc ký kết hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 nước.

“Hôm nay, tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về việc ký kết hiệp ước phòng thủ chung, giữa Mỹ và Israel, để thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh 2 nước” - Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Ông Donald Trump còn khẳng định ông mong muốn tiến hành thêm các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Israel bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York vào cuối tháng này.

Đáp lại, Thủ tướng Netanyahu gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald  Trump, nói rằng Israel “chưa bao giờ có một người bạn tuyệt vời hơn thế ở Nhà Trắng”. Nhà lãnh đạo Israel còn nói thêm rằng ông mong đợi cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Donald Trump ở LHQ để “thúc đẩy một hiệp ước phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel”.

Nhiều quan chức Israel đã ủng hộ ý tưởng thúc đẩy hiệp ước phòng thủ chung chính thức với Mỹ để được bảo đảm sự hỗ trợ quân sự nếu xung đột với Iran nổ ra. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng hiệp ước này có thể “trói tay” Israel và phủ nhận sự tự chủ quân sự của nước này.

Trên thực tế, việc thành lập liên minh phòng thủ giữa Mỹ và Israel không phải là một bước tiến lớn, vì các thỏa thuận hiện có giữa 2 nước đã quy định Washington phải bảo vệ Tel Aviv trong trường hợp có chiến tranh, cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof nhận định. “Dù vậy, thỏa thuận này có thể làm gia tăng khả năng Mỹ bị lừa tham gia vào một cuộc xung đột không mong muốn”. “Theo một khía cạnh nào đó, hiệp ước sẽ buộc Mỹ phải cam kết bảo vệ Israel. Ngay cả khi Israel chủ động quyết định tấn công, ví dụ Iran, thì chúng tôi cũng sẽ phải hỗ trợ họ”.

Theo ông Maloof, thông tin về kế hoạch thành lập hiệp ước phòng thủ chung được ông Trump đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử ở Israel. Đây rõ ràng không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ông Maloof lưu ý, vì nó cho thấy ông Trump đang ngầm khẳng định Mỹ muốn ông Netanyahu tái đắc cử. Sự hỗ trợ này chắc chắn sẽ có ích, vì khả năng chiến thắng của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử được đánh giá là không cao. Hiện, sự ủng hộ dành cho đảng Likud của ông Netanyahu gần như ngang bằng với đối thủ chính là đảng Xanh - Trắng do Benny Gantz dẫn đầu.

Quan hệ giữa Washington và Tel Aviv được đánh giá là khá nồng ấm, thậm chí còn thân thiết hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên hai nước không có liên minh quân sự chính thức.
Năm 2017, Mỹ đã thành lập căn cứ quân sự thường trực đầu tiên - một cơ sở phòng không - tại Israel. Nếu hiệp ước phòng thủ lẫn nhau giữa hai nước được thành lập, đây sẽ là thỏa thuận phòng thủ đầu tiên của Washington trong nhiều thập kỷ.

Thỏa thuận gần đây nhất được ký kết là với Nhật Bản, vào năm 1960. Từ đó đến nay, Mỹ thường chọn cách kéo các quốc gia vào NATO thay vì thành lập các thỏa thuận phòng thủ song phương.
Bên cạnh NATO và Hiệp ước Rio với các nước Mỹ Latin, Washington có hiệp ước phòng thủ chung với Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Australia và New Zealand.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang