QUỐC TẾ
Cập nhật 22:17 | 23/09/2019 (GMT+7)
.

Mỹ gần đạt thỏa thuận với Taleban

12:34 | 04/09/2019
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết, Mỹ và lực lượng Taleban ở Afghanistan đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm thiết lập lại hòa bình tại quốc gia thuộc khu vực Trung - Nam Á này.

Theo dự thảo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút gần 5.000 binh sĩ từ 5 căn cứ tại Afghanistan trong 5 tháng tới. Đổi lại, Taleban sẽ phải bảo đảm không để các phần tử khủng bố sử dụng Afghanistan làm nơi để thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ và các đồng minh. Dự thảo thỏa thuận còn bao gồm điều khoản xây dựng cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhằm chấm dứt xung đột giữa Taleban và Chính phủ do phương Tây hậu thuẫn ở Kabul.

 

Dự thảo thỏa thuận vẫn cần được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn. Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Ashram Ghani đã gặp Đặc phái viên hòa giải Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad và có kế hoạch nghiên cứu, đánh giá các chi tiết trong thỏa thuận.

Các nhà đàm phán của Chính phủ Mỹ và đại diện lực lượng Taleban nhất trí được dự thảo thỏa thuận hòa bình sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán thứ 9 tại Qatar, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan. Vòng đàm phán thứ 9 giữa các đại diện của Mỹ và lực lượng Taleban khởi động từ ngày 22.8 tại Doha, được coi là vòng đối thoại mang tính quyết định đối với việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 2 thập kỷ qua tại quốc gia Trung - Nam Á này sau khi cả hai bên đều phát đi những tín hiệu sắp tiến gần tới một thỏa thuận.

Tuy nhiên, một vài cố vấn Nhà Trắng đề xuất bí mật mở rộng sự hiện diện của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tại Afghanistan trong trường hợp Mỹ rút quân. Một vài quan chức bày tỏ họ muốn lực lượng được CIA hậu thuẫn hiện diện tại Afghanistan như một phần trong lực lượng chống khủng bố. Các quan chức này cho rằng, lực lượng trên có thể dập tắt những mối lo ngại rằng Mỹ không còn khả năng ngăn chặn các nhóm khủng bố lợi dụng Afghanistan làm căn cứ hoạt động. Báo New York Times cho biết, thông tin trên được đưa ra dựa trên nội dung phỏng vấn với gần 10 quan chức Chính phủ Mỹ.

Mỹ đang có khoảng 14.000 binh sĩ đóng quân tại Afghanistan, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong cuộc chiến chống Taleban, cũng như các tổ chức khủng bố bao gồm al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã nói với kênh tin tức Fox News rằng Mỹ lên kế hoạch giảm sự hiện diện của quân đội tại Afghanistan xuống còn 8.600 binh sĩ; đồng thời cho biết ý định rút binh sĩ Mỹ đóng quân tại quốc gia này về nước trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm sau.

Tuy nhiên, kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh và ổn định tại quốc gia này. Lực lượng Taleban đang hoạt động mạnh nhất kể từ khi Mỹ đưa quân sang Afghanistan sau vụ khủng bố 11.9.2001. Ước tính, Taleban đang kiểm soát gần 50% lãnh thổ Afghanistan. Lực lượng này muốn toàn bộ 20.000 binh sĩ Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang