QUỐC TẾ
Cập nhật 19:05 | 14/10/2019 (GMT+7)
.

Brazil từ chối khoản hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon của G7

07:47 | 28/08/2019
Brazil đã đánh tiếng từ chối khoản tiền trị giá 20 triệu USD mà các nước Nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) huy động, nhằm hỗ trợ nước này dập tắt các đám cháy đang lan rộng khắp vùng rừng Amazon.

Kênh tin tức G1 dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống Brazil Onyx Lorenzoni cho biết, Chính phủ Brazil đánh giá cao đề nghị giúp đỡ của các nước G7 trong việc hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon. Tuy nhiên, khoản tiền này nên được dùng cho việc tái trồng rừng ở châu Âu thì hơn. Ông Lorenzoni chỉ trích, khoản viện trợ mà G7 dành cho Brazil, do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi xướng, giống như hành động mang tính thực dân. Ông Lorenzoni nhấn mạnh, Brazil là đất nước tự do, dân chủ và không có chỗ cho những hành động kiểu thực dân, đế quốc mà Pháp đang nhắm đến. Chánh Văn phòng Tổng thống Brazil cũng cho rằng, chính Tổng thống Pháp Macron còn không thể lường trước đám cháy đã thiêu rụi nhà thờ Đức bà ở Thủ đô Paris tháng 4 vừa qua, vì vậy nhà lãnh đạo này không thể “dạy dỗ” Brazil trong ứng phó với đám cháy.


Cháy rừng lan rộng ở Amazon

Phản ứng gay gắt của ông Lorenzoni được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Pháp và Brazil liên quan đến vụ cháy rừng Amazon. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra ở Biarritz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lừa dối trong các cam kết về bảo vệ môi trường, trong bối cảnh có nhiều chỉ trích cho rằng, các chính sách của nhà lãnh đạo này đã góp phần làm gia tăng nạn chặt phá rừng ở Amazon. Đáp lại, Tổng thống Bolsonaro cho rằng, cháy rừng Amazon không phải vấn đề của Pháp; đồng thời cáo buộc ông Macron có “tư duy thực dân”.

Dữ liệu mà vệ tinh ghi lại cho thấy, từ đầu năm đến nay đã xảy ra hơn 41.000 đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon. Hơn một nửa trong số đó xảy ra riêng trong tháng này. Các chuyên gia cho rằng, hầu hết đám cháy xuất phát từ việc nông dân hoặc chủ trang trại phát quang đất nông nghiệp hiện có. Các đám cháy đang lan rộng khắp vùng rừng nhiệt đới Amazon bất kể nỗ lực của Brazil, khiến “lá phổi xanh của hành tinh” lâm nguy. Trong bối cảnh đó, Pháp trên cương vị chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay, đã kêu gọi các nước chung tay hành động nhằm cứu rừng Amazon. Tổng thống Pháp Macron cho rằng, rừng Amazon là nơi hấp thụ 14% lượng CO2 của thế giới và cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất. Vì vậy, cứu rừng Amazon không còn là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà là khủng hoảng thế giới. Nhà lãnh đạo này cũng đã phát động chiến dịch Hành động vì Amazon, kêu gọi các nước quyên góp khoản tiền 20 triệu USD cho nỗ lực này.

Ban đầu, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles nói với phóng viên rằng, Brazil hoan nghênh khoản tiền trị giá 20 triệu USD mà G7 huy động nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ đối phó với các đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon. Tuy nhiên, sau cuộc họp giữa Tổng thống Jair Bolsonaro và các thành viên Nội các, Chính phủ Brazil đã thay đổi quyết định.

Các nhóm chuyên gia môi trường cũng cho rằng, gói hỗ trợ của G7 không đủ để dập tắt đám cháy ở Amazon, cũng không giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến thương mại và nhu cầu tiêu thụ gỗ, được coi là nguyên nhân gốc rễ gây ra nạn chặt phá rừng hiện nay.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang