QUỐC TẾ
Cập nhật 20:11 | 23/08/2019 (GMT+7)
.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ, Hàn Quốc

19:47 | 07/08/2019
Trước và ngay trong thời điểm Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung, mang tên Đồng Minh, Triều Tiên đã tiến hành tới 4 vụ phóng thử tên lửa mới; đồng thời cảnh báo, Bình Nhưỡng sẽ buộc phải tìm con đường mới trong vấn đề hạt nhân nếu Washington - Seoul tiếp tục hành động “thiếu thiện chí” trong tiến trình đối thoại nhằm mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc (JSC) cho biết, ngày 6.8, Triều Tiên đã hai lần phóng vật thể bay không xác định từ tỉnh Nam HwangHae về phía biển Nhật Bản. Theo JSC, những vật thể này đã bay được 450km, ở độ cao tối đa 37km. Giới chức Mỹ nhận định, đây là các tên lửa tầm ngắn có đặc điểm tương tự những tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đã phóng thử ngày 25.7 vừa qua. Giới chức Mỹ cho biết, đang tiếp tục theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên và sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung là hành động thiếu thiện chí. Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ, cuộc tập trận là sự phủ nhận tuyên bố chung Mỹ - Triều tại Singapore, tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, tuyên bố chung Bình Nhưỡng. Đây là những tuyên bố hướng tới cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên và xây dựng hòa bình ổn định, lâu dài trên bán đảo Đông Bắc Á. Bình Nhưỡng cảnh báo, sẽ buộc phải tìm kiếm con đường mới cho vấn đề hạt nhân cũng như tiến trình hòa bình trên bán đảo, nếu Mỹ - Hàn Quốc tiếp tục các động thái quân sự thù địch.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh, ngày 5.8, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên, bất kể phản đối của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết, cuộc diễn tập sẽ tập trung vào việc kiểm chứng năng lực tác chiến ban đầu (IOC), cũng như đánh giá khả năng đảm nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến của quân đội Hàn Quốc để tiến hành chuyển giao quyền này từ Mỹ.
Phản ứng trước hành động cảnh báo của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ không coi các vụ phóng vật thể bay không xác định của Triều Tiên gần đây là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nhà quan sát lo ngại, các động thái mới của hai bên có thể khiến cho tiến trình nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên trở nên khó khăn hơn.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang