QUỐC TẾ
Cập nhật 20:05 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

Philippines bác lập trường của Trung Quốc về Biển Đông

08:13 | 27/07/2019
Trung Quốc tin rằng họ “sở hữu hợp pháp” Biển Đông nhưng Chính phủ Philippines không công nhận điều này - Điện Malacanang (Phủ Tổng thống Philippines) đã phải đính chính như vậy sau một phát biểu chưa rõ ràng trước đó.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi ông nói với phóng viên rằng Trung Quốc “sở hữu hợp pháp” Biển Đông. Ngay lập tức phát ngôn trên đã khiến dư luận Philippines dậy sóng. Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio hôm 24.7 đã yêu cầu ông Panelo rút lại phát biểu của mình vì cho rằng nó có thể làm suy yếu thắng lợi ngoại giao của Philippines trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.


Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo

Trước đó, tháng 7.2016, Philippines được Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) tuyên bố thắng kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. PCA khẳng định Trung Quốc không có các quyền lịch sử dựa trên cái mà họ gọi là “Đường chín đoạn” để ngang ngược tuyên bố phần lớn chủ quyền biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết nêu trên của PCA và hành xử ngày càng ngang ngược trên Biển Đông, bất chấp bị cộng đồng quốc tế phản ứng.

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề Biển Đông, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Mike Gallagher trên Twitter ngày 25.7 cho rằng các hoạt động gây hấn gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông là không chấp nhận được. Ông Gallagher cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật do ông và Hạ nghị sĩ Jimmy Panetta soạn thảo nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt việc Trung Quốc quân sự hóa và tôn tạo ở khu vực.

Dự luật do hai Hạ nghị sĩ Mỹ giới thiệu cuối tháng 6.2019 với tên gọi Đạo luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông, nhằm trừng phạt các cá nhân và thực thể trợ giúp hoạt động trái phép của Trung Quốc ở hai khu vực biển này, để bảo vệ an ninh khu vực và thương mại quốc tế.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang