QUỐC TẾ
Cập nhật 10:53 | 14/12/2019 (GMT+7)
.
Hàn Quốc:

Không được sa thải nhân viên bị quấy rối tại công sở

08:21 | 20/07/2019
Theo luật chống bắt nạt mới được thực thi, chủ lao động ở Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với án tù nếu sa thải nhân viên dám đứng ra tố cáo bị quấy rối tại nơi làm việc.

Theo truyền thống, nhân viên ở Hàn Quốc thường nhắm mắt làm ngơ trước hành vi lạm dụng của những người có quyền lực - một hiện tượng phổ biến đến nỗi có riêng một từ dành cho nó là gabjil. Một cuộc khảo sát gần đây của Chính phủ cho thấy, 2/3 người lao động từng phải trải qua nạn quấy rối trong công việc, trong khi có tới 80% số người tận mắt chứng kiến cảnh đó.

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Workplace Gabjil 119,  các  ví dụ về hành vi quấy rối, bắt nạt nơi công sở có thể được kể tới là: Nhân viên được lệnh viết bài luận cho con của quản lý, phải thực hiện các điệu nhảy gợi cảm cho giám đốc điều hành hoặc thậm chí nhổ tóc bạc cho ông chủ. Ngoài ra, tung tin đồn về đồng nghiệp, lan truyền thông tin cá nhân, ép uống rượu, hút thuốc hoặc tham dự tiệc tối của công ty cũng bị liệt vào danh sách trên.

Chính vì vậy, luật mới sẽ buộc giới chủ công ty đối xử không công bằng hoặc sa thải nhân viên dám đứng ra cáo buộc hành vi quấy rối phải đối mặt với án phạt tù lên tới 3 năm hoặc bị phạt 30 triệu won, tương đương với 25.000 USD. Cấp trên không được phép sa thải nhân viên trong trường hợp bị nạn nhân tố cáo về hành vi trên. Nạn nhân cũng có thể nộp đơn xin bồi thường nếu gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi bị quấy rối tại nơi làm việc. Luật còn quy định, nếu nhận được thông báo về việc xảy ra tình trạng bắt nạt, quấy rối nơi làm việc, chủ lao động cần ngay lập tức tiến hành điều tra cũng như đưa ra biện pháp thích hợp, như không để nạn nhân phải làm việc cùng với thủ phạm.

Theo các nhà phân tích, chính hệ thống phân cấp công ty cứng nhắc, sự cạnh tranh gay gắt về việc làm và những trì hoãn thăng cấp được cho là đã góp phần gây ra vấn nạn trên trong một nền kinh tế bị chi phối bởi các tập đoàn gia đình trị.

Năm 2016, một vụ việc đã làm rúng động Hàn Quốc khi một giáo sư đại học đã bị bỏ tù vì lạm dụng cựu sinh viên và nhân viên cũ của mình, đánh người này vì dám nghỉ giải lao ngắn và buộc anh ta phải ăn... phân người. Chưa hết, năm ngoái, công tố viên Seo Ji-hyun đã lên tiếng chia sẻ trên truyền hình về việc từng bị một lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp sàm sỡ tại một đám tang năm 2010. Cô báo cáo sự việc với lãnh đạo cấp trên nhưng cuối cùng lại bị giáng chức để bưng bít mọi chuyện.

Chính vì vậy, luật vừa đi vào cuộc sống có ý nghĩa rất lớn, giúp người lao động cảm thấy an toàn hơn trước nạn quấy rối. Tuy nhiên, theo ông Park Jeom-gyu, một nhà hoạt động làm việc cho Workplace Gabjil 119, ngay cả với quy định mới, Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài để đi, vì luật chưa trực tiếp hình sự hóa hành vi của những kẻ bắt nạt, mà chỉ nhắm tới những ông chủ trừng phạt nạn nhân vì đã lên tiếng.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang