QUỐC TẾ
Cập nhật 23:12 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Indonesia

Các nhà nghiên cứu nước ngoài phạm luật sẽ bị phạt tù

07:35 | 18/07/2019
Vừa qua, Hạ viện Indonesia đã thông qua dự luật về hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia, trong đó áp dụng các cáo buộc hình sự đối với các nhà nghiên cứu nước ngoài bị kết tội vi phạm các quy định về thị thực cùng nhiều quy định khác.

Động thái trên của cơ quan lập pháp đã bất chấp những chỉ trích từ các nhà nghiên cứu cho rằng luật mới có thể cản trở sự phát triển khoa học trong nước.

Nghị sĩ, chính trị gia Andi Yuliani Paris của Đảng Ủy nhiệm Quốc gia (PAN) cho biết, luật vừa được thông qua đã quy định rõ vấn đề xử phạt hình sự đối với hai loại hình nghiên cứu, đó là nghiên cứu có độ rủi ro cao và nghiên cứu có tính chất nguy hiểm. Tuy nhiên, ông cho biết, các nhà nghiên cứu không cần phải lo lắng miễn là họ có hành vi đạo đức trong sạch.

Theo luật mới, bất kỳ người nước ngoài nào tiến hành nghiên cứu mà không có giấy phép hợp lệ đều có thể bị phạt 4 tỷ rupiah (khoảng 287.418 USD) và bị cấm xin giấy phép trong 5 năm. Nếu nhà nghiên cứu gây thiệt hại cho các vật thể vô giá hoặc gây hại hay khiến người tham gia nghiên cứu tử vong, họ sẽ bị kết án hình sự với án tù từ 2 đến 7 năm và bị phạt tiền từ 3 đến 7 tỷ rupiah.

Luật cũng quy định, bất kỳ ai tiến hành các nghiên cứu có độ rủi ro hoặc nguy hiểm cao đều phải xin giấy phép từ Chính phủ, nếu không có thể phải chịu án tù một năm và phạt tiền 2 tỷ rupiah. Đối với hành vi ăn cắp các mẫu đa dạng sinh học, nhà nghiên cứu nước ngoài sẽ bị ngồi tù 2 năm và bị phạt tiền 2 tỷ rupiah.

Mặc dù được Hạ viện “bật đèn xanh” nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại khi luật đi vào cuộc sống. Viện Hàn lâm Khoa học Indonesia (AIPI) cho biết, luật có thể đe dọa tự do học thuật và phản tác dụng trong việc khuyến khích hợp tác nghiên cứu. Tổng thư ký AIPI, ông Chairil Abdini trong bài viết cho Jakarta Post nhận định, việc xử phạt hình sự và quy trình phức tạp để xin giấy phép nghiên cứu có thể hạn chế hệ sinh thái nghiên cứu ở Indonesia. Trong khi đó, Malaysia và Singapore cởi mở hơn với các nhà nghiên cứu nước ngoài nên các ngành khoa học của các quốc gia này đã nhận được sự đóng góp đáng kể từ bên ngoài. Theo ông, tự do học thuật là việc rất cần thiết để thúc đẩy các ngành khoa học, đặc biệt là trong việc tìm kiếm bằng chứng khoa học. “Nó cũng bao gồm quyền tự do bày tỏ sự thật mặc dù điều đó (có thể) gây khó chịu cho một số nhóm chính trị hoặc xã hội”, ông nói.

Một quy định năm 2016 chỉ rõ, các nhà khoa học nước ngoài phải có được giấy phép và thị thực có hạn để tiến hành nghiên cứu tại Indonesia. Tuy nhiên, các nhà khoa học địa phương thường chỉ trích chính sách thị thực nghiêm ngặt cũng như các thủ tục quan liêu dài dòng khiến việc xin giấy phép nghiên cứu cho người nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang