QUỐC TẾ
Cập nhật 02:16 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Quốc hội Nga thông qua các biện pháp trừng phạt Gruzia

00:05 | 11/07/2019
Quốc hội Nga đã thông qua dự luật kêu gọi Chính phủ nước này đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Gruzia, động thái có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị giữa 2 quốc gia láng giềng này.

Trong số các biện pháp trừng phạt được đề xuất có lệnh cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng của Gruzia, cũng như “giới hạn các giao dịch tài chính” từ Nga tới Gruzia. Các biện pháp này bị cho là có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế Gruzia.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin, lượng kiều hối mà công dân Gruzia sống và làm việc tại Nga chuyển về nước năm 2018 là 641 triệu USD. Các biện pháp trừng phạt được đề xuất, cùng với những biện pháp đang áp dụng, sẽ nhắm tới khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Gruzia.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Chính phủ Nga chưa đưa ra quyết định về việc áp đặt trừng phạt Gruzia. Về phần mình, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili hối thúc Nga không áp đặt trừng phạt nhằm tránh leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Quan hệ giữa Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng. Năm 2006, Nga đã cấm nhập khẩu rượu của Gruzia do mối quan hệ xấu đi giữa Nga và chính quyền thân phương Tây của Gruzia hồi đó. Tuy nhiên, Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm này năm 2013 khi Gruzia có chính phủ mới.

Ngày 21.6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác đường bay tới Gruzia, sau khi tại Gruzia bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi. Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia. Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia cho đến khi tình hình tại nước này bình thường trở lại.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang