QUỐC TẾ
Cập nhật 02:16 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Tân Tổng thống Ukraine “bật đèn xanh” với tiếng Nga

00:05 | 11/07/2019
Trong một diễn biến khác, tân Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, trong tương lai tiếng Nga có thể nhận được quy chế đặc biệt tại 2 nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR). Quyết định này nếu trở thành hiện thực sẽ hoàn toàn đi ngược chính sách cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trong cuộc phỏng vấn hôm 9.7, ông Zelensky nói: “Tôi nghĩ rằng khi chúng ta ngừng cuộc chiến, chúng ta cần để người dân ở Donetsk và Lugansk nói ngôn ngữ họ muốn”. Theo ông Zelensky, mọi việc đều nằm ở “cuộc chiến thông tin”, trên thực tế ở Ukraine không có vấn đề gì với việc sử dụng tiếng Nga trong cuộc sống hàng ngày. Ông Zelensky nhấn mạnh bằng tiếng Nga: “Tôi là Tổng thống và tôi nói chuyện với bạn như tôi muốn”.

Trước đó, ngày 15.5, ông Petro Poroshenko (khi đó là Tổng thống Ukraine) đã ký Luật Bảo đảm chức năng ngôn ngữ Ukraine là ngôn ngữ nhà nước, quy định việc sử dụng ngôn ngữ này của người Ukraine trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Luật bắt buộc công dân phải giao tiếp bằng tiếng Ukraine trong chính phủ, trường học, trường đại học và bệnh viện, trong các cửa hàng và quán cà phê, tại tòa án, quân đội, cảnh sát, trong chiến dịch bầu cử và trưng cầu dân ý.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang