QUỐC TẾ
Cập nhật 02:16 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Iran tăng sức ép lên châu Âu

07:59 | 10/07/2019
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 8.7 xác nhận, Iran đã vượt giới hạn về làm giàu nhiên liệu uranium trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cộng với Đức) năm 2015.

Theo IAEA, Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015 khi làm giàu uranium vượt mức độ được giới hạn trong JCPOA 3,67%. Tuần trước, Iran cho biết đã vượt giới hạn đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 về trữ lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp, đánh dấu lần đầu tiên Tehran vi phạm JCPOA. Việc Iran thừa nhận vượt “giới hạn đỏ” diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang gặp nhau ở Vienna để thảo luận cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, nếu các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận 2015 làm những gì họ cần làm, Iran sẽ giảm trữ lượng uranium xuống dưới mức quy định.

Theo các chuyên gia, một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, Iran sẽ có đủ uranium cho một quả bom nguyên tử, nếu họ chọn theo đuổi nó. Mặc dù vậy,  Tehran luôn phủ nhận nghi ngại liên quan đến chương trình hạt nhân của mình và khẳng định chương trình này vì mục đích hòa bình. Trước đó, Iran đã cảnh báo sẽ tăng cường làm giàu uranium, sau khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt với nước này trong tháng 6. Căng thẳng Mỹ - Iran hiện vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Cùng với đó là những cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman, gần eo biển Hormuz.

Cựu Giám đốc chính sách an ninh tại IAEA Tariq Rauf cho rằng, không có quốc gia nào bắt đầu với việc chỉ chế tạo một vũ khí hạt nhân. Nếu muốn sản xuất nhiều hơn một vũ khí đòi hỏi các máy ly tâm cũ hoạt động trở lại và quá trình này có thể mất vài năm. Theo ông Rauf, Iran chỉ đơn giản là muốn “gửi tín hiệu rằng họ có thể tăng quân bài mặc cả”.

Gần đây, các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA đã công bố cơ chế thương mại với Iran mang tên Instex, giúp duy trì trao đổi thương mại giữa hai bên và hạn chế tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ thiếu hiệu quả nếu cơ chế này không cho phép Tehran bán dầu mỏ. Tehran cho rằng, các động thái của châu Âu mặc dù tích cực song chưa đủ; đồng thời thúc ép châu Âu thiết lập các kênh tín dụng nhằm cho phép Iran xuất khẩu dầu sang châu Âu và thanh toán tiền mua bán dầu qua các kênh này.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang