QUỐC TẾ
Cập nhật 02:16 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Mỹ muốn hạ giá thuốc xuống thấp nhất thế giới

23:09 | 07/07/2019
Ngày 5.7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền sẽ sớm ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm hạ giá thuốc tại Mỹ xuống mức thấp nhất thế giới.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho rằng, suốt nhiều năm qua, các quốc gia khác đã chi ít tiền hơn cho thuốc men so với Mỹ, đôi khi tới 60 - 70%. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc các công ty dược phẩm đã “tận dụng lợi thế của cơ chế này trong một thời gian dài”, khi giá thuốc tại Mỹ thường cao hơn hai nước láng giềng Canada và Mexico cũng như các nước châu Âu. Ông tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề này dưới hình thức một sắc lệnh hành pháp.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mỹ đề cập tới vấn đề giá thuốc cao ở nước này. Chính quyền Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ từ lâu đã nỗ lực nhằm mang lại sự minh bạch hơn trong giá thuốc, giúp giảm chi phí mua thuốc cho người tiêu dùng. Chính phủ Mỹ yêu cầu các công ty công khai giá thuốc trong các đoạn quảng cáo trên truyền hình kể từ tháng này, một biện pháp mà Tổng thống Donald Trump ca ngợi mang “tính minh bạch lịch sử”.

Trước đó, tháng 10.2018, Nhà Trắng đã đề xuất thí điểm áp dụng bảng giá niêm yết thuốc quốc tế, nhằm kiểm soát giá thuốc tại Mỹ dựa trên mức giá trung bình tại các quốc gia phát triển. Bộ Y tế Mỹ ước tính, việc “neo” giá thuốc dựa trên giá bán quốc tế có thể giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm 17,2 tỷ USD trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, đề xuất này được cho là không có tính khả thi cao, do chỉ có thể được áp dụng đối với một số loại thuốc kê theo đơn của bác sĩ.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang khởi động chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, trong đó, vấn đề giá thuốc cao được coi là một trong các ưu tiên của chính quyền. Các cuộc thăm dò cho thấy, chi phí chăm sóc sức khỏe là vấn đề được cử tri trên khắp nước Mỹ ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, cử tri xứ cờ hoa còn bức xúc nhiều về các công ty sản xuất thuốc.

Theo hãng tin Reuters, bình quân giá bán tại Mỹ của 20 loại thuốc phổ biến nhất trên thế giới cao gấp ba lần so với giá ở Anh. Nguyên nhân là vì Mỹ để các công ty dược phẩm tự định giá thuốc, nhằm bảo đảm tính cạnh tranh thị trường, thay vì cho phép Chính phủ can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào kiểm soát giá thuốc như ở các nước khác.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang