QUỐC TẾ
Cập nhật 02:16 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Australia chống nhập khẩu thuốc lá trái phép

07:35 | 06/07/2019
Chính phủ Autralia đẩy mạnh cuộc chiến chống thuốc lá lậu bằng việc thực thi luật mới từ ngày 1.7. Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn cộng đồng và Đa văn hóa sự vụ, Nghị sĩ Jason Wood cho biết, luật mới nhằm cấm nhập khẩu một số sản phẩm thuốc lá không có giấy phép, đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá. “Kể từ hôm nay (1.7), bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép, là bất hợp pháp”.

Luật mới sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách cho phép Lực lượng Biên phòng Australia được lựa chọn cách thực thi để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá có thể bị hủy và đối tượng đó có thể bị phạt tiền hoặc truy tố. Nghị sĩ Jason Wood lưu ý rằng du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan.

Chính phủ Australia cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn. Theo đó, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Australia. Đồng thời, các biện pháp này loại bỏ khả năng tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần 1/4 thị trường thuốc lá trái phép ở Australia.

Từ ngày 1.7.2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm đa ngành chống thuốc lá lậu và tài trợ thêm cho Sở Thuế Australia để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước. Từ 1.7.2018 - 31.5.2019, Lực lượng đặc nhiệm chống thuốc lá lậu đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que và trên 60 tấn thuốc lá cuốn, tương đương hơn 180 triệu USD doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

Bình Châu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang