QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Nga ngừng tham gia hiệp ước hạt nhân với Mỹ

08:06 | 05/07/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3.7 đã ký ban hành luật đình chỉ tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ từ năm 1987.

Việc Moscow chính thức rời INF được cho là động thái đáp trả Washington, khi trước đó Mỹ cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận giữa hai bên. Cụ thể, tháng 2 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rời INF vào ngày 2.8, viện dẫn lý do Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển tên lửa tầm trung. Mỹ lần đầu tiên cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước vào tháng 7.2017. Từ đó tới nay, Washington liên tục lặp lại các cáo buộc của mình, trong khi Nga bác bỏ toàn bộ cáo buộc đó và chỉ trích Mỹ mới là bên vi phạm các điều khoản của hiệp ước. Nga cho rằng, bệ phóng tên lửa MK 41 mà Mỹ triển khai ở châu Âu, hoàn toàn có thể sử dụng để phóng các tên lửa Tomahawk mà không cần phải sửa đổi gì. Moscow khẳng định, đây là một sự vi phạm trực tiếp INF.

Hiệp ước được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1987 cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500 - 5.000km. Theo đó, những tên lửa tầm trung bị xem là có khả năng gây bất ổn cực lớn vì chúng tấn công đến mục tiêu trong thời gian ngắn hơn so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều này khiến những người chịu trách nhiệm ra quyết định không kịp phản ứng và làm gia tăng rủi ro xung đột hạt nhân toàn cầu nếu tính toán sai lầm.

Sau khi Tổng thống Putin ký ban hành luật đình chỉ tham gia INF, Cục trưởng Cục Chống phổ biến và kiểm soát vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố, Moscow sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn liên quan đến INF với Mỹ. Ông Ermakov khẳng định, Moscow hoan nghênh sự ủng hộ của Washington về việc thiết lập điều kiện tiên quyết để tiến tới những động thái giải trừ hạt nhân trong tương lai. Dù vậy, ông Ermakov cho hay, đến giờ Nga vẫn chưa thấy bất cứ sự quan tâm nào của Mỹ về việc tham gia cuộc đối thoại về nội dung này.

Việc Nga và Mỹ ngừng tham gia INF làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ không phát triển các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở bất cứ khu vực nào trên thế giới, chừng nào Mỹ triển khai các tên lửa tương tự ở đó. Ông cũng yêu cầu cả hai Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nga theo dõi sát sao diễn biến và nhanh chóng đưa ra báo cáo về đề xuất phản ứng của Nga trước những mối đe dọa mới từ các loại vũ khí trong không gian của nước ngoài.

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang