QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Nhân tố bất ngờ

08:25 | 04/07/2019
Sau nhiều ngày đàm phán, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận về danh sách chỉ định các chức danh lãnh đạo chủ chốt của khối, giúp khai thông bế tắc trong lựa chọn nhân sự cấp cao của liên minh cờ xanh. Đáng chú ý có hai ứng cử viên nữ, Ursula Von Der Leyen được chỉ định làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và Christine Lagarde được đề cử giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Sự cân bằng hoàn hảo

Đây là lần đầu tiên EU có hai ứng cử viên nữ được chỉ định nắm giữ các vị trí chủ chốt của khối, vốn luôn thuộc về “đấng mày râu” hơn 60 năm qua. Tại cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo EU ngày 2.7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen, 60 tuổi, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các nước thành viên EU cho vị trí Chủ tịch EC, thay ông Jean-Claude Juncker trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Nếu được phê chuẩn sau cuộc bỏ phiếu ở Nghị viện châu Âu, bà Von Der Leyen sẽ là phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này.


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen được đề cử làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde được chỉ định thay ông Mario Draghi nắm giữ vị trí Thống đốc ECB. Một khi đề cử này được Nhóm Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phê chuẩn, bà Lagarde sẽ trở thành phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Ngoài hai gương mặt trên, các nhà lãnh đạo trong liên minh cờ xanh còn nhất trí đề cử các vị trí chủ chốt còn lại của EU. Cụ thể, Thủ tướng Bỉ Charles Michel làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, thay thế ông Donald Tusk và Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell Fontelles làm Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, thay bà Federica Mogherini. Nghị viện châu Âu cũng dự kiến tiến hành bầu chủ tịch mới, với các ứng cử viên sáng giá gồm nghị sĩ Đức Manfred Weber và Chủ tịch đảng Xã hội châu Âu Sergei Stanishev, người Bulgaria.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk tuyên bố, việc chọn 2 phụ nữ và 2 nam giới vào bốn vị trí chủ chốt của EU là sự “cân bằng giới tính hoàn hảo”. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, việc lần đầu tiên vị trí Chủ tịch EC do phụ nữ nắm giữ là tín hiệu tốt. Còn theo Tổng thống Pháp Macron, bà Von Der Leyen là lựa chọn rất tốt để dẫn dắt EC; đồng thời tin tưởng, năng lực bà Lagarde hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho ECB.

Đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Đức từ năm 2013, bà Von Der Leyen có nhiều đóng góp trong lực lượng của NATO trên biển Aegean đối phó với làn sóng nhập cư, sự trợ giúp của Đức trong việc tuần tra không phận các nước Baltics... Vốn là một bác sĩ và tham gia chính trường khi bước sang tuổi tứ tuần, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thăm dò dư luận về những chính khách được yêu thích nhất ở Đức. Bà cũng được coi là nhân tố ổn định trong Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel gần 14 năm qua. Từng là cấp phó của bà Merkel trong Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) từ năm 2010, bà có  vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa hình ảnh của CDU trong thời kỳ lãnh đạo của bà Merkel. Khi còn là Bộ trưởng Gia đình trong nội các của Thủ tướng Merkel nhiệm kỳ 2005 - 2009, bà Leyen đã đưa ra nhiều lợi ích nhằm khuyến khích các ông bố trông con nhỏ. Ngoài ra, bà còn từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Lao động trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde là nữ chính khách không mấy xa lạ, năm ngoái được tạp chí Forbes của Mỹ xếp vị trí thứ 3 trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, sau Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May. Bà lãnh đạo IMF từ năm 2011. Mặc dù không phải nhà kinh tế học mà xuất thân là luật sư, song bà được biết đến trong giới tài chính với vai trò nhà bình luận có uy tín về các vấn đề kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk tin tưởng, bà Christine Lagarde sẽ là người lý tưởng để dẫn dắt ECB và sẽ điều hành cơ quan này một cách độc lập.

Khai thông bế tắc

Các nhà lãnh đạo 28 nước thành viên EU đạt được thỏa thuận về chỉ định các chức danh chủ chốt trong khối sau khi thảo luận suốt ba ngày liền. Trước đó, các nhà lãnh EU cũng đã phải nhóm họp tới ba lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, nhằm thống nhất danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối mà vẫn không đi được đến thỏa thuận, do bất đồng sâu sắc giữa không chỉ các nhóm chính trị lớn trong Nghị viện châu Âu (EP), mà cả giữa các nhóm nước Tây, Đông và Trung Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cử bà Von Der Leyen vào vị trí lãnh đạo EC, sau khi Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Italy bác bỏ đề cử cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans, do những chỉ trích trước đây của ông nhằm vào các chính phủ dân túy ở Đông và Trung Âu. Ông Macron cũng cho rằng, các đề cử nhân sự là kết quả của sự thấu hiểu sâu sắc giữa Pháp và Đức, bởi trước đó hai nước cũng bất đồng sâu sắc về ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo cấp cao EU. Trong khi Đức công khai ủng hộ ứng cử viên người Đức Manfred Weber của nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) làm Chủ tịch EC, Pháp cùng một số nước như Tây Ban Nha phản đối kịch liệt ứng cử viên này, với lý do ông Weber ít kinh nghiệm lãnh đạo cũng như chưa đủ sức tập hợp các lực lượng chính trị khác nhau tại châu Âu để đối phó với những thách thức lớn như Brexit.

Các nhà phân tích nhận định, danh sách chỉ định các chức danh chủ chốt của EU đều là những gương mặt nằm ngoài dự đoán, nhằm phá thế bế tắc trong lựa chọn nhân sự cấp cao của EU kéo dài nhiều tuần qua, kể từ sau cuộc bầu cử EP trong tháng 5. Tuy nhiên, khó khăn trong lựa chọn nhân sự cấp cao của EU vừa qua cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong khối, hứa hẹn nhiều thách thức lớn hơn khi EU sẽ phải đối mặt liên quan tới các quyết sách của khối.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang