QUỐC TẾ
Cập nhật 08:11 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Libra sẽ làm thay đổi kinh tế toàn cầu?

09:25 | 03/07/2019
Việc Facebook công bố cho ra đời đồng tiền ảo Libra đã thổi bùng nhiều dự đoán về tương lai của tiền số, trong bối cảnh mạng xã hội lớn nhất thế giới đưa ra chiến dịch quảng bá rầm rộ cũng như danh sách dài các đối tác có tên tuổi trên thế giới. Nếu Facebook thành công, điều này thực sự có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu.

Vụ đánh cược lớn

Kể từ khi đồng tiền Bitcoin được tạo ra cách đây một thập kỷ, mối quan tâm về tiền kỹ thuật số đã dần tăng lên theo thời gian, nhưng số phận đồng tiền này vẫn rất hẩm hiu khi lượng người sử dụng không quá lớn, theo ước tính chỉ dao động từ 7 - 25 triệu người, trong khi bị các chính phủ dè chừng.

Vì thế, câu hỏi ở đây là Libra có thể thành công không? Lợi thế không nhỏ của Libra là Facebook hiện có 2,3 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới và con số này đang tiếp tục gia tăng cùng với giá trị thị trường lên tới 500 tỷ USD. Thậm chí những người không dùng Facebook thì lại sử dụng dịch vụ nhắn tin WhatsApp của mạng xã hội này, đồng nghĩa Facebook có thêm 1,5 tỷ khách hàng tiềm năng nữa cho Libra.

Từ danh sách đối tác của Libra, hay những biện pháp mà Facebook thực hiện nhằm bảo đảm đồng tiền này có mức độ công khai minh bạch và an toàn nhất có thể, không khó để nhận ra đây là vụ đánh cược rất lớn của Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg.

Những thay đổi mang tính cách mạng

Có thể thấy, dự án tiền ảo Libra của Facebook cực kỳ tham vọng. Trước hết, nếu thành công, Libra sẽ có thể làm thay đổi hoàn toàn hoạt động thanh toán truyền thống của lĩnh vực thương mại điện tử, đồng thời đe dọa lật đổ sự thống trị của mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa vào thẻ tín dụng. Hầu hết mọi người đang dùng Internet để mua hàng nhưng các hệ thống thanh toán vẫn như đang kẹt lại thời kỳ thế kỷ XX. Nếu như Facebook phá vỡ được tình trạng này, người lao động phổ thông hoàn toàn có thể sử dụng tiền kỹ thuật số. Đây sẽ là một cú huých lớn cho Facebook, nhưng nó thậm chí còn mang ý nghĩa lớn hơn cho kinh tế toàn cầu.

Thứ hai, Libra có thể tạo ra một đơn vị tiền tệ chung đầu tiên trên toàn thế giới. Trong thời đại Internet, người dùng đều chấp nhận những hệ thống tương đồng hoặc giống hệt nhau nhằm bảo đảm các hoạt động tiện lợi trôi chảy hơn. Điều này cũng có thể áp dụng đối với vấn đề tiền tệ. Libra có thể bắt đầu bằng cách gắn mình với đồng USD hoặc một rổ tiền tệ trong đó có đồng euro, yen và bảng Anh. Nhưng có thể rất nhanh sau đó, tình hình sẽ đảo ngược và các đồng tiền lớn chi phối thị trường hiện nay sẽ trở thành bên được gắn kết với Libra.

Về một số khía cạnh, đây sẽ là sự cải thiện cho thị trường tài chính. Nó sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và hoạt động mậu dịch giữa các nước trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Nhưng lịch sử còn non trẻ của đồng euro cũng cho thấy một điều rằng việc đưa các đồng tiền mới vào lưu thông không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Không ai ngạc nhiên nếu như Libra có những cú vấp ngã trên hành trình xây dựng vị thế của mình.

Cuối cùng, đồng tiền điện tử mới này có thể làm suy giảm mạnh quyền lực của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Các nhà quản lý tiền tệ đã mất nhiều thời gian cân nhắc về những thách thức từ tiền tệ kỹ thuật số ngay khi mới chỉ có vài chục triệu người sử dụng chúng. Nhưng khi xuất hiện đồng tiền kỹ thuật số có thể tiếp cận hàng tỷ người sử dụng thì cuộc chơi sẽ thay đổi cục diện hoàn toàn. Liệu các ngân hàng có thể lập ra tỷ giá cho Libra? Liệu các chính phủ có thể tự do vay loại tiền gắn với Libra?

Tất nhiên, CEO Zuckerberg có thể đang đùa với lửa. Và nếu như đồng Libra thành công, nó có thể khiến chính phủ các nước hoặc phải đoạt quyền kiểm soát hoặc bẻ gãy hoạt động kinh doanh của ông. Nhưng nếu như Facebook “thoát nạn” thì nền kinh tế tiền tệ sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. Tất nhiên, điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng những xu thế này sẽ dần nhận được thêm nhiều lực đẩy và một khi chúng bắt đầu thì sẽ không thể dừng lại được.

Libra là gì?

Libra là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản trong thế giới thực, bao gồm tiền gửi ngân hàng và chứng khoán ngắn hạn, được nắm giữ bởi một mạng lưới giám sát. Cấu trúc này nhằm thúc đẩy niềm tin và ổn định giá cả.

Mặc dù giá Libra có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với các tài sản cơ bản, nhưng chủ sở hữu có “mức độ bảo đảm cao” rằng họ có thể chuyển đổi Libra thành tiền truyền thống dựa trên tỷ giá hối đoái.

Ví điện tử Calibra

Các cá nhân và công ty có thể sử dụng ví điện tử Calibra để lưu trữ, gửi và nhận tiền ảo Libra. Ví điện tử này sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trên điện thoại thông minh, cũng như một tính năng trong các sản phẩm của Facebook như Messenger hay WhatsApp.

Riêng tư và bảo mật

Mark Zuckerberg khẳng định: Quyền riêng tư và an toàn sẽ được xây dựng thành từng bước. Ví dụ, Calibra sẽ có một nhóm chuyên gia chuyên trách về quản lý rủi ro tập trung ngăn chặn người dùng sử dụng Calibra cho các mục đích lừa đảo. “Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chống gian lận, vì vậy nếu bạn mất Libra, chúng tôi sẽ hoàn tiền”.

Calibra sẽ chỉ chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ Facebook và các bên thứ ba khi có sự đồng ý của khách hàng hoặc trong các trường hợp đặc biệt như cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu thông tin. Các doanh nghiệp sẽ thấy thông tin về khách hàng thanh toán bằng Libra tương tự như khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Quỳnh Vũ Theo Telegraph
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang