QUỐC TẾ
Cập nhật 08:11 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

09:25 | 03/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc bị đình trệ từ tháng 5 đã được tái khởi động, sau khi nhà lãnh đạo này có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vừa qua.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1.7, Tổng thống Donald Trump cho biết, các cuộc thảo luận được nối lại thông qua điện đàm và trao đổi trực tiếp giữa hai bên. Tuy nhiên, ông nêu rõ, bất cứ thỏa thuận nào đạt được giữa hai cường quốc kinh tế cũng phải thiên về lợi ích Washington, bởi lẽ Bắc Kinh có lợi thế lớn trong suốt nhiều năm, hàm ý nhắm vào thặng dư thương mại Trung Quốc - Mỹ không ngừng gia tăng.

Cuối tuần trước, tại cuộc gặp song phương diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hoãn lệnh áp thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu, trong khi Mỹ - Trung Quốc đàm phán thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài suốt thời gian qua. Tổng thống Mỹ tuyên bố, mặc dù cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với kỳ vọng, song ông không vội đạt được một thỏa thuận thương mại. Phát biểu trên tài khoản Twitter, ông Trump nêu rõ, chất lượng quan trọng hơn nhiều so với tốc độ. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang “trở lại đúng hướng” và Washington sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ USD. Tổng thống Mỹ cũng đã nới lỏng các hạn chế đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối từ nhiều nghị sỹ Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định thành ý của Bắc Kinh trong việc duy trì các cuộc đàm phán với Mỹ, song nhấn mạnh, các cuộc đàm phán này phải công bằng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, kể từ sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận.

Trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc, Washington đã cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, giá trị khoảng 300 tỷ USD, gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài hơn 1 năm qua làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn cầu.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang