QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Hơn một cái bắt tay

08:39 | 02/07/2019
Vượt kỳ vọng của dư luận, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30.6 tại Khu phi quân sự (DMZ), ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, không dừng lại ở cái bắt tay thân mật giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn giúp tái khởi động các cuộc đối thoại Mỹ - Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo đông bắc Á.

Đậm dấu ấn ngoại giao

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại DMZ diễn ra đầy bất ngờ, sau khi ông Trump đăng lời mời công khai trên mạng xã hội Twitter trước đúng một ngày, khi nhà lãnh đạo này vừa kết thúc chuyến công du Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G20. Trước thời điểm diễn ra cuộc hẹn chỉ vài tiếng, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald  Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tưởng như bất khả thi, do phía Triều Tiên chưa chính thức nhận lời. Vì vậy, không ai nghĩ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên tại DMZ thành hiện thực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng thừa nhận, ông chưa từng nghĩ sẽ có ngày gặp Tổng thống Donald Trump tại DMZ và Triều Tiên rất bất ngờ trước đề nghị của Tổng thống Mỹ. Các nhà phân tích đánh giá, cuộc gặp mang đậm phong cách ngoại giao khó đoán của ông chủ Nhà Trắng. Với cuộc gặp này, Tổng thống Donald Trump còn tiếp tục tạo dấu ấn cá nhân khi trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Trước đó, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra tại Singapore tháng 6.2018.

Cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại DMZ cũng được xem là dấu ấn ngoại giao quan trọng của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong 5 năm đầu tiên sau khi lên nắm quyền năm 2011, Chủ tịch Kim Jong-un không gặp gỡ bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào. Đầu năm 2018 đánh dấu khởi đầu hoạt động đối ngoại của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chuyến thăm Trung Quốc tháng 3.2018 là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng. Đến nay, ông Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 5 lần. Trong đó, 4 lần ông thăm Trung Quốc và một lần Chủ tịch Tập đến Bình Nhưỡng vào tháng 6. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ba lần, trong đó hai lần tại DMZ và một lần ở Bình Nhưỡng.

Đây là lần thứ ba Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau trong hơn một năm qua. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã hai lần tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần lượt tại Singapore vào tháng 6.2018 và Việt Nam tháng 2.2019. Ngoài ra, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong thời gian diễn ra hai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo thế giới thứ sáu gặp Chủ tịch Triều Tiên, khi hai bên tiến hành các cuộc thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Vladivostok vào tháng 4.

Theo các nhà phân tích, Nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un đã đạt thành tựu ngoại giao mà chưa người tiền nhiệm nào của ông đạt được, khi ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáng chú ý hơn, tại cuộc gặp vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã mời Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Nhà Trắng. Mặc dù ông Kim Jong-un chưa trả lời, song từ trước đến nay cũng chưa từng có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào đặt chân đến Mỹ.

Triều Tiên từ lâu đã kêu gọi các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ, đối xử công bằng với nước này. Nếu cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Hong-un và Tổng thống Donald Trump diễn ra tại Washington, đây có thể coi là ví dụ tiêu biểu nhất cho sự hồi đáp lời kêu gọi trên, đồng thời là thắng lợi ngoại giao lớn của ông Kim.

Tái khởi động ở DMZ

Các nhà phân tích cho rằng, khi bất ngờ hẹn gặp ông Kim Jong-un tại DMZ, Tổng thống Donald Trump hy vọng, cuộc gặp có thể giúp làm mới quan hệ Mỹ - Triều Tiên. Theo nhà phân tích Anna Coren của CNN, quan hệ hai nước quay trở lại giai đoạn nguội lạnh sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc đột ngột mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng. Rõ ràng, Tổng thống Donald Trump đã đặt cược vào cuộc gặp này với nhà lãnh đạo Kim Jong-un như một bước tạo đà thúc đẩy cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên ở DMZ đơn giản chỉ nhằm “bắt tay” và “chào hỏi”. Thế nhưng, kết quả cuộc gặp đã vượt kỳ vọng của nhà lãnh đạo này cũng như dư luận quốc tế.

Sau khi gặp và bắt tay nhau tại làn phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở DMZ, Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hội đàm song phương kín kéo dài khoảng một tiếng tại Nhà Hòa bình, phía lãnh thổ do Hàn Quốc kiểm soát. Kết thúc cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, vốn bị đình trệ kể từ đầu năm. Theo đó, mỗi bên sẽ lập nhóm đàm phán cấp chuyên viên, nhằm thảo luận và đi đến thống nhất về một số chi tiết của tiến trình phi hạt nhân hóa. Tổng thống Donald Trump cho biết, nhóm đàm phán của Mỹ vẫn sẽ do Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dẫn đầu. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, dự kiến các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ - Triều Tiên sẽ được nối lại ngay trong tháng 7.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ không vội vã đạt thỏa thuận với Triều Tiên về loại bỏ vũ khí hạt nhân, song với cuộc gặp tại DMZ, hai bên đã thực hiện những bước đi ý nghĩa nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã vượt qua trở ngại lớn trong cả tiến trình, mang lại hy vọng về hòa bình cho 80 triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Chánh Văn phòng đại diện của CNN tại Seoul, Hàn Quốc Paula Hancocks cho rằng, cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un tại DMZ dù chỉ mang tính biểu tượng, nhưng đã cho thấy ý chí của hai bên trong khôi phục các nỗ lực ngoại giao nhằm cụ thể hóa cam kết phi hạt nhân hóa, chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên và mang lại hòa bình trên bán đảo. Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng, cuộc gặp với ông Kim Jong-un tại DMZ rất tuyệt vời, song sẽ còn tuyệt vời hơn nếu đưa đến kết quả cụ thể.

Theo giới phân tích, Washigton và Bình Nhưỡng cần rút ra bài học từ kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Không chỉ dựa vào quan hệ cá nhân tốt giữa hai nhà lãnh đạo, Mỹ - Triều Tiên cần mang đến bàn đàm phán những đề xuất mà hai bên có thể chấp nhận, nhằm thu hẹp bất đồng và đạt thỏa thuận cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang