QUỐC TẾ
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Dạy tiếng Nhật cho tất cả cư dân nước ngoài

08:19 | 01/07/2019
Trong bối cảnh cư dân nước ngoài đang tăng dần đều, Hạ viện Nhật Bản mới đây đã nhất trí thông qua một đạo luật trong đó quy định trách nhiệm của Chính phủ thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật một cách có hệ thống.

Bảo đảm cơ hội tối đa 

Nhiều chuyên gia Nhật ca ngợi, dự luật trên là một bước tiến quan trọng, bởi lâu nay thiếu vắng tài chính và cơ sở pháp lý đã khiến nhiều địa phương trong cả nước không thể thực hiện các bước đi tích cực để dạy tiếng Nhật cho cư dân nước ngoài đang sinh sống tại đây. Thực tế, nhiều thành phố Nhật Bản đang sở hữu những cộng đồng người nước ngoài lớn và lâu nay vẫn tự cung cấp dịch vụ hỗ trợ giáo dục ngôn ngữ cũng như nhiều trợ giúp khác cho họ. Trong khi đó, Chính phủ lại phản hồi rất chậm chạp và thường bị chỉ trích vì thiếu hỗ trợ khiến việc giảng dạy tiếng Nhật không đạt hiệu quả cao. Mặc dù dự luật mới không đưa ra các biện pháp cụ thể mà Chính phủ cần được thực hiện trong tương lai, song nhiều người nhận định, hiệu quả của nó có khả năng sẽ xoay quanh số tiền mà nhà nước tài trợ.

Dẫu vậy, đây là lần đầu tiên luật pháp Nhật Bản quy định rõ, Chính phủ phải hoạt động theo triết lý cơ bản là cư dân nước ngoài, những người muốn học tiếng Nhật phải được bảo đảm cơ hội thực hiện quyền này theo cách phù hợp với nhu cầu, khả năng và hoàn cảnh của mình. Được biết, các đối tượng nằm trong phạm vi điều chỉnh của dự luật gồm có trẻ em, sinh viên, người làm công ăn lương, thực tập sinh kỹ thuật và cả người tị nạn.

Văn bản trên cũng chi tiết hóa việc các thành phố tự chịu trách nhiệm thực hiện biện pháp thích hợp để tạo điều kiện cho giáo dục tiếng Nhật, đồng thời kêu gọi các nhà tuyển dụng cung cấp cho người lao động nước ngoài và gia đình họ cơ hội học tập. Ngoài ra, luật pháp giao nhiệm vụ cho chính quyền trung ương phải đưa ra nhiều biện pháp tài chính nhằm hướng tới các mục tiêu này.

Dự luật mới còn kêu gọi cải thiện chất lượng của các trường học Nhật Bản, cũng như yêu cầu nhà nước nỗ lực cải thiện mức lương của giáo viên. Ngoài ra, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy chính sách giáo dục toàn diện, Chính phủ phải thành lập Hội đồng đặc biệt để thúc đẩy sự phối hợp giữa Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.

Hỗ trợ pháp lý việc dạy tiếng Nhật

Được biết, dự luật do một nhóm nhà lập pháp liên đảng đệ trình trong bối cảnh đất nước mặt trời mọc đang muốn thu hút lao động nước ngoài để giải quyết tình trạng dân số già. Tuy nhiên, Nhật Bản không đạt được thành công trong việc cung cấp một môi trường đầy đủ giúp họ có thể học tiếng Nhật.

Số liệu do Bộ Tư pháp tổng hợp cho thấy, số lượng cư dân không phải người Nhật Bản trên toàn quốc đã đạt mức kỷ lục 2,73 triệu người vào cuối năm ngoái, tăng 6,6% so với 2017. Xu hướng nhân khẩu học được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa phù hợp với hệ thống thị thực mới được ra mắt tháng 4 vừa qua. Điều đó mở đường cho nhiều lao động nước ngoài đến Nhật làm việc trong các ngành từ xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp, điều dưỡng đến vệ sinh công trình… Theo hệ thống trên, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng 5 năm tới sẽ đón chào 345.000 người ngoại quốc để lấp chỗ trống trong các lĩnh vực khát nhân lực. Ngoài ra, chính quyền Tokyo cũng đặt mục tiêu chấp nhận 300.000 sinh viên các nước tới Nhật học tập vào năm 2020.

Theo Phó Giáo sư Uichi Kamiyoshi, Đại học Musashino, cái quan trọng nhất của dự luật trên là khả năng hỗ trợ pháp lý nỗ lực dạy tiếng Nhật cho các cư dân nước ngoài đang sinh sống tại xứ sở Phù Tang. Ông cho biết, các thành phố ở Nhật Bản từ lâu đã gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện giáo dục tiếng Nhật bởi sự thiếu vắng cơ sở pháp lý giúp thúc đẩy các chính sách khuyến khích. Mặc dù một đạo luật năm 2001 về quảng bá văn hóa và nghệ thuật đã đề cập đến tầm quan trọng của việc “làm giàu” giáo dục Nhật Bản, nhưng trọng tâm chỉ là tạo điều kiện cho người nước ngoài hiểu thêm văn hóa Nhật Bản, thay vì khuyến khích khả năng hòa nhập của họ với xã hội, vốn là tinh thần của dự luật mới.

Cô Iki Tanaka, quản lý của Trường YSC Global, một trường hoạt động dưới sự điều hành của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên, vốn là một tổ chức phi Chính phủ cũng đồng quan điểm rằng, không có cơ sở pháp lý đã khiến nhiều thành phố Nhật Bản phải tự nghĩ cách đáp ứng nhu cầu của cư dân không phải là người Nhật Bản. Điều đó đã dẫn đến khác biệt lớn về mức độ hỗ trợ ở mỗi nơi. Tanaka hy vọng, dự luật mới khi được Quốc hội thông qua sẽ giúp khắc phục chênh lệch này. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang